Mạch Chi

Albumin là gì ? Xét nghiệm Albumin trong máu là gì ?

Albumin là một protein trong máu cung cấp vitamin, khoáng chất và thuốc đi khắp cơ thể. BMR để tìm hiểu thêm về loại protein quan trọng này, giá trị cao và thấp có ý nghĩa gì và cách cải thiện sức khỏe của bạn dựa trên mức albumin của bạn.

Albumin là gì ? Xét nghiệm Albumin trong máu là gì ?
Albumin là gì ? Xét nghiệm Albumin trong máu là gì ?

Albumin là gì?

Định nghĩa Albumin

Albumin là loại protein có nhiều nhất trong máu người , chiếm từ 50 đến 60% tổng lượng protein trong máu. Nó được tạo ra bởi gan, lưu thông khắp cơ thể trong máu và một lượng rất nhỏ có thể đi qua thận khỏe mạnh vào nước tiểu

Albumin là gì?
Albumin là gì?

Albumin làm gì và hoạt động như thế nào ?

 • Albumin duy trì áp suất thẩm thấu kéo nước vào hệ tuần hoàn . Áp lực bên trong mạch máu do tim bơm (áp suất thủy tĩnh) tạo ra lực đẩy chất lỏng ra khỏi tĩnh mạch và động mạch vào mô xung quanh. Albumin ngăn chặn điều này bằng cách hút chất lỏng vào do thẩm thấu.
 • Albumin liên kết với các hormone, vitamin, thuốc, axit béo, khoáng chất và các chất khác trong máu, mang chúng đi khắp cơ thể và đưa chúng đến các mô cơ thể . Albumin có nhiều vị trí mà các chất có thể bám vào.
 • Albumin cũng là chất chống oxy hóa chính trong máu . Nó hoạt động bằng cách liên kết với kim loại và phản ứng với các gốc tự do, ngăn cản chúng phản ứng với các bộ phận khác của cơ thể và gây ra tổn thương.

Albumin khác với Prealbumin

Mặc dù có sự giống nhau về tên gọi, prealbumin không phải là tiền chất của albumin. Transthyretin là một tên hiện đại hơn của prealbumin. Đó là một loại protein hoàn toàn khác được tìm thấy trong máu người, dịch tủy sống và bên trong mắt. Nó xuất hiện trong máu với nồng độ thấp hơn albumin và chịu trách nhiệm chính trong việc di chuyển các hormone tuyến giáp và vitamin A xung quanh cơ thể.

Xét nghiệm Albumin trong máu là gì ?

Xét nghiệm albumin máu đo lượng albumin trong máu. Albumin thấp thường gặp trong nhiều vấn đề sức khỏe , vì vậy nồng độ albumin thường được kiểm tra cùng với các xét nghiệm khác để giúp chẩn đoán bệnh, xác định xem có cần xét nghiệm khác hay không hoặc để kiểm tra xem các phương pháp điều trị bệnh có hiệu quả hay không. Xét nghiệm máu albumin là một phần tiêu chuẩn của các bộ xét nghiệm máu sau:

Xét nghiệm Albumin trong máu là gì ?
Xét nghiệm Albumin trong máu là gì ?
 • Bảng trao đổi chất toàn diện ( CMP ) cho bức tranh tổng thể về sức khỏe
 • Bảng chức năng gan để đánh giá tình trạng viêm, nhiễm trùng hoặc tổn thương gan và bệnh tật
 • Tổng lượng Protein để kiểm tra dinh dưỡng, sức khỏe tổng quát hoặc để chẩn đoán các bệnh về gan và thận
 • Bảng điều khiển thận để chẩn đoán hoặc theo dõi tình trạng thận

Mức độ albumin bình thường

Phạm vi chính xác cho mức albumin bình thường phụ thuộc vào phòng thí nghiệm cụ thể thực hiện xét nghiệm máu, tuy nhiên, nó thường vào khoảng 3,5 đến 5,6 g / dL hoặc 35 đến 56 g / L.

Mức độ Albumin thấp

Mức albumin thấp là bất cứ điều gì giảm xuống dưới mức bình thường được xác định bởi phòng thí nghiệm thực hiện xét nghiệm, thường là dưới 3,5 g / dL hoặc 35 g / L. Tình trạng có albumin thấp được gọi là giảm albumin máu.

Mức độ Albumi
Mức độ Albumi

Tuy nhiên, kết quả thấp hơn bình thường không nhất thiết có nghĩa là bạn có tình trạng sức khỏe cần điều trị. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả albumin của bạn, có tính đến tiền sử bệnh, các triệu chứng và các kết quả xét nghiệm khác của bạn.

Nồng độ albumin thấp có trong một loạt các vấn đề sức khỏe , bao gồm bệnh tiểu đường , ung thư và bệnh gan , và chủ yếu là kết quả của bệnh tật hơn là nguyên nhân.

Nồng độ albumin có thể được sử dụng như một thước đo mức độ nghiêm trọng của bệnh tật, với mức độ thấp hơn có liên quan đến kết quả tồi tệ hơn.

Nguyên nhân của mức độ albumin thấp

Các nguyên nhân được chỉ ra ở đây thường liên quan đến mức albumin thấp. Làm việc với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để được chẩn đoán chính xác.

Bệnh mãn tính, nhiễm trùng và viêm

 • Nguyên nhân phổ biến nhất của albumin thấp là do viêm . Khi bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra, cơ thể phản ứng với tình trạng viêm và chuyển nguồn lực vào việc sản xuất các protein giúp bảo vệ cơ thể, chẳng hạn như protein phản ứng C. Khi gan tăng sản xuất CRP (và các protein khác của hệ thống miễn dịch), nó làm giảm sản xuất albumin .
 • Các khối u ung thư gây ra tình trạng viêm , dẫn đến giảm nồng độ albumin . Các khối u càng lớn và / hoặc càng lan rộng thì phản ứng viêm càng lớn và nồng độ albumin càng giảm [ 7 ].
 • Albumin thấp cũng có thể do rò rỉ từ các mạch máu nếu chúng bị tổn thương hoặc trở nên dễ thấm hơn, đặc biệt là khi bị thương, viêm và nhiễm trùng huyết.
Nguyên nhân của mức độ albumin thấp
Nguyên nhân của mức độ albumin thấp

Suy dinh dưỡng

Mặc dù suy dinh dưỡng hoặc tiêu thụ không đủ protein được cho là đóng một vai trò quan trọng trong mức albumin thấp (và tiếp tục được trích dẫn trong các bài báo phổ biến về chủ đề này), nhưng nghiên cứu gần đây đã xác định rằng albumin thấp có thể xảy ra mà không bị suy dinh dưỡng và những người bị suy dinh dưỡng thường không có mức albumin thấp. Ngoại lệ là Kwashiorkor, một dạng suy dinh dưỡng protein thường thấy trong nạn đói cực kỳ hiếm ở các nước phát triển.

Bệnh gan

Bởi vì albumin được sản xuất trong gan, các bệnh về gan làm gián đoạn quá trình sản xuất albumin có thể gây ra mức độ thấp.

Bệnh thận

Ở những người khỏe mạnh, lượng albumin bị mất trong nước tiểu là rất ít. Tuy nhiên, khi thận hoạt động không bình thường, thận sẽ thải ra nước tiểu nhiều albumin hơn. Đây được gọi là albumin niệu. Đó là lý do tại sao nồng độ albumin trong máu giảm trong bệnh thận.

Bệnh đường ruột mất protein

Bệnh ruột mất protein là tình trạng mất nhiều protein, bao gồm cả albumin, trong ruột. Điều này có thể xảy ra trong các tình trạng như bệnh celiac và bệnh Crohn, nhưng cũng có thể xảy ra trong một số rối loạn không liên quan đến đường ruột, chẳng hạn như bệnh Lupus.

Suy tim

Albumin thấp thường gặp ở những người bị suy tim. Nó là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau bao gồm viêm, loãng máu, suy giảm chức năng gan và bệnh ruột mất protein .

Bỏng nặng

 • Bỏng nặng làm hỏng các mạch máu gần bề mặt da. Dịch máu chảy ra qua những vết thương này và albumin bị mất đi cùng với nó, dẫn đến giảm nồng độ albumin .
 • Nồng độ albumin được sử dụng để xác định mức độ nghiêm trọng của bỏng vì vết bỏng càng lan rộng , mức albumin càng giảm

Mang thai

Bất cứ điều gì làm tăng thể tích chất lỏng bên trong mạch máu, bao gồm mang thai hoặc nhận một lượng lớn chất lỏng qua đường tĩnh mạch, cũng có thể làm giảm nồng độ albumin trong máu.

Một số rối loạn di truyền

 • Một số đột biến và biến thể của gen albumin (ALB) cũng dẫn đến mức albumin thấp.
 • Albumin máu bẩm sinh là một tình trạng di truyền lặn hiếm gặp dẫn đến nồng độ albumin rất thấp. Hầu hết những người bị tình trạng này tương đối khỏe mạnh, nhưng họ có thể bị sưng tấy, cholesterol cao , loãng xương hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Tăng Albumin

Điều quan trọng nhất là làm việc với bác sĩ của bạn để tìm ra nguyên nhân gây ra albumin thấp của bạn và điều trị bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào. Nồng độ albumin thấp thường là một triệu chứng hơn là một nguyên nhân gây bệnh, do đó, việc điều trị phải nhắm vào nguyên nhân cơ bản. Nếu nồng độ albumin dưới mức bình thường, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để kiểm tra chức năng thận và gan.

Tăng Albumin
Tăng Albumin

Thảo luận về những thay đổi lối sống được liệt kê dưới đây với bác sĩ của bạn. Không có chiến lược nào trong số này nên được thực hiện thay cho những gì bác sĩ của bạn khuyến nghị hoặc kê đơn!

Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Điều quan trọng là bạn phải cung cấp đủ protein. Protein động vật có thể làm tăng sản xuất albumin, trong khi protein thực vật (chẳng hạn như protein đậu nành) có thể làm giảm sự mất albumin qua nước tiểu. Chọn protein nạc, chất lượng cao bất cứ khi nào có thể, bao gồm cả cá hữu cơ và không chứa hormone, và gà tây .

 • Giảm cân nếu bạn đang thừa cân. Béo phì có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính, có thể làm giảm albumin .
 • Ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi đêm. Thời lượng ngủ quá cao (<5h và> 9h) có liên quan đến việc tăng mất albumin qua nước tiểu .
 • Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục kích thích sản xuất albumin

Mức độ albumin độ cao

 • Mức albumin cao là bất cứ điều gì nằm trên phạm vi bình thường được xác định bởi phòng thí nghiệm thực hiện xét nghiệm, thường là hơn 5,6 g / dL hoặc 56 g / L. Tình trạng có albumin cao được gọi là tăng albumin máu.
 • Tuy nhiên, kết quả cao hơn bình thường không nhất thiết có nghĩa là bạn có tình trạng sức khỏe cần điều trị. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả albumin của bạn, có tính đến tiền sử bệnh, các triệu chứng và các kết quả xét nghiệm khác của bạn.

Nguyên nhân của Mức độ cao

 • Mất nước nghiêm trọng hoặc mãn tính là nguyên nhân phổ biến của nồng độ albumin cao trong các xét nghiệm máu vì tổng thể tích chất lỏng của máu bị giảm trong tình trạng mất nước trong khi lượng albumin vẫn giữ nguyên. Mất nước có thể xảy ra do các tình trạng như nôn mửa nghiêm trọng và tiêu chảy, chẳng hạn.
 • Ngoài ra, có một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa tình trạng kháng insulin và nồng độ albumin trong máu cao hơn.
 • Nồng độ albumin trong máu cao có liên quan đến tình trạng kháng insulin, nhưng về bản chất, mức albumin cao không dự đoán sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 15.428 đối tượng con người cho thấy rằng những người có nồng độ albumin trong máu tăng nhiều nhất trong thời gian nghiên cứu 5 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp nhất.

Giảm Albumin

 • Làm việc với bác sĩ của bạn để tìm ra nguyên nhân gây ra albumin cao của bạn và để điều trị bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào.
 • Đảm bảo rằng bạn đang uống nhiều nước. Ngoài ra, hãy hạn chế uống rượu vì nó có thể gây mất nước.

Tỷ lệ Albumin / Globulin

Tỷ lệ albumin / globulin, hoặc A / G, là một phần của xét nghiệm Protein toàn phần. Nó đo lượng albumin trong máu so với tất cả các protein khác, được gọi chung là globulin. Mức globulin được tính bằng cách lấy tổng số protein trừ đi albumin.

Tỷ lệ bình thường

 • Phạm vi bình thường chính xác cho albumin / globulin sẽ phụ thuộc vào phạm vi tham chiếu của phòng thí nghiệm thực hiện xét nghiệm, tuy nhiên, nó thường từ 1,1 đến 2,5.
 • Trong trường hợp xét nghiệm nồng độ albumin thấp do có nhiều chất lỏng lưu thông trong mạch máu hơn, tỷ lệ albumin / globulin sẽ vẫn bình thường vì tất cả các protein đều được pha loãng như nhau.

Xét nghiệm nước tiểu Albumin

 • Xét nghiệm có thể được thực hiện trên một mẫu duy nhất, được gọi là thu thập tại chỗ, hoặc trên một loạt các mẫu nước tiểu được thu thập trong 24 giờ, được gọi là xét nghiệm nước tiểu 24 giờ.
 • Các tình trạng mãn tính như tiểu đường và huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận, vì vậy những người mắc các bệnh này thường được làm xét nghiệm microalbumin hàng năm để kiểm tra chức năng thận của họ.

Tỷ lệ Albumin / Creatinine

 • Nồng độ albumin trong nước tiểu có thể thay đổi tùy thuộc vào khối lượng nước tiểu đầu ra (nó có thể cao hơn khi lượng nước tiểu thấp, hoặc thấp hơn khi lượng nước tiểu nhiều). Để khắc phục điều này, một sản phẩm thải ra của quá trình chuyển hóa cơ bắp, được gọi là creatinine, cũng được đo.
 • Creatinine được truyền vào nước tiểu với một tốc độ không đổi, đã biết trước, vì vậy nồng độ của nó trong các thể tích nước tiểu khác nhau có thể dự đoán được. Bằng cách kiểm soát lượng nước tiểu theo cách này, tỷ lệ albumin trên creatinine là thước đo chính xác hơn về lượng albumin trong nước tiểu.

Phạm vi cho Tỷ lệ Albumin / Creatinine

 • Tỷ lệ albumin-creatinine dưới 30 mg / g được coi là bình thường đến tăng nhẹ và nó thường cho thấy chức năng thận khỏe mạnh.
 • Kết quả giữa 30 – 300 mg / g được coi là tăng vừa phải. Nếu kết quả tăng vừa phải khi xét nghiệm nước tiểu lặp đi lặp lại trong thời gian 3 tháng, điều đó có thể cho thấy giai đoạn đầu của bệnh thận.
 • Kết quả lớn hơn 300 mg / g được coi là tăng nghiêm trọng và có thể là dấu hiệu của bệnh thận tiến triển.

Albumin trong bệnh tật và rối loạn

Cổ trướng

 • Cổ trướng là tình trạng chất lỏng tích tụ giữa màng ngăn thành bụng và màng bao bọc các cơ quan nội tạng (không gian này được gọi là khoang phúc mạc). Nó thường xảy ra do bệnh gan hoặc ung thư di căn khắp cơ thể
 • Cổ trướng có một số nguyên nhân có thể xảy ra , một trong số đó là do mức albumin thấp . Do có ít albumin trong máu để duy trì áp suất thẩm thấu bên trong mạch, nên chất lỏng sẽ khuếch tán ra khỏi mạch vào khoang phúc mạc.
Albumin trong bệnh tật và rối loạn
Albumin trong bệnh tật và rối loạn

Bệnh tim

Trong một nghiên cứu khác trên 2,9 nghìn người, mức albumin cơ bản thấp hơn có liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn trong 9 năm sau đó.

Công dụng điều trị của Albumin

Dung dịch chứa albumin thường được sử dụng trong thực hành lâm sàng. Nó đã được sử dụng để :

 • Tăng lượng máu
 • Điều trị nhiễm trùng huyết
 • Điều trị và ngăn ngừa cổ trướng
 • Giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan (đặc biệt là ở giai đoạn sau)
 • Giảm các vấn đề trong lưu thông máu
 • Trợ giúp trong quá trình di chuyển huyết tương (loại bỏ, điều trị và trả lại hoặc trao đổi huyết tương hoặc các thành phần máu từ và đến tuần hoàn máu)
 • Giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng
 • Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra trong chất lỏng tích tụ giữa các màng trong khoang bụng
 • Ngăn ngừa suy thận
 • Giúp chữa bỏng da trên diện rộng
 • Giúp điều trị suy dinh dưỡng
 • Giúp đỡ trong kernicterus (một dạng tổn thương não do quá nhiều hợp chất gọi là bilirubin )
 • Giúp đỡ trong bệnh ghép so với vật chủ

Video chi tiết về Albumin là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button