Cấu tạo của răng là gì ? Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

Răng giúp một người sử dụng miệng để ăn, nói, cười và tạo hình dạng cho khuôn mặt của họ. Mỗi loại răng đều có tên gọi và chức năng riêng.

Cấu tạo của răng là gì ? Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Cấu tạo của răng là gì ? Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

Cấu tạo của răng là gì ? Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng ? Số lượng và kiểu răng của một người sẽ thay đổi khi họ già đi. Thông thường, mọi người có hai bộ răng trong suốt cuộc đời của họ – răng chính hoặc răng sữa, và răng vĩnh viễn hoặc răng trưởng thành. Trong bài viết này, BMR xem xét các răng mà trẻ em và người lớn có, cũng như chức năng của chúng.

Răng là gì ? Răng cối là gì ?

Răng được tạo thành từ các lớp khác nhau – men, ngà, tủy và Cementum. Men, là chất cứng nhất trong cơ thể, nằm bên ngoài của răng. Lớp thứ hai là ngà răng, mềm hơn men răng, và lớp sâu nhất bên trong răng là tủy răng, bao gồm các dây thần kinh và mạch máu. Men răng nằm trên chân răng và bên dưới nướu.

Răng là gì ?

Răng là cấu trúc cứng, giàu khoáng chất dùng để nhai thức ăn. Chúng không được làm bằng xương như phần còn lại của bộ xương , nhưng có cấu trúc độc đáo riêng để giúp chúng có thể phân hủy thức ăn.

Răng là gì ?
Răng là gì ?

Men răng là mô khoáng hóa nhiều nhất trong cơ thể, bao gồm chủ yếu là hydroxyapatite khoáng cứng như đá. Hydroxyapatite cũng được tìm thấy trong một số loại đá và tạo nên một phần của ma trận khoáng chất / protein của xương.

Một số loài động vật có khả năng thay răng trong suốt vòng đời của chúng, vì răng có thể bị mất do chấn thương hoặc bệnh tật. Con người có hai bộ răng: răng sữa và rụng trước khi trưởng thành, và răng trưởng thành giữ nguyên vị trí trong suốt cuộc đời trưởng thành.

Hãy tham khảo thêm về Bệnh scorbut liên quan tới răng nhé !

Răng cối là gì ?

Răng cối hay răng hàm gồm 12 chiếc là những chiếc răng lớn nhất và khỏe nhất của bạn. Bạn có sáu ở trên cùng và sáu ở dưới cùng. Tám răng hàm chính đôi khi được chia thành răng hàm 6 năm và 12 năm, dựa trên thời điểm chúng thường mọc.

Răng cối là gì ?
Răng cối là gì ?

Diện tích bề mặt lớn của răng hàm giúp chúng nghiền nhỏ thức ăn. Khi bạn ăn, lưỡi của bạn sẽ đẩy thức ăn ra phía sau miệng. Sau đó, răng hàm của bạn chia nhỏ thức ăn thành những mảnh đủ nhỏ để bạn có thể nuốt được.

Răng hàm bao gồm 4 răng khôn, là bộ răng mọc cuối cùng, thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25. Răng khôn còn được gọi là răng hàm thứ ba.

Không phải ai cũng có đủ chỗ trong miệng cho nhóm răng cuối cùng này. Đôi khi, răng khôn bị va chạm , có nghĩa là chúng bị kẹt dưới nướu. Điều này có nghĩa là chúng không có không gian để mọc vào. Nếu không có chỗ cho răng khôn, bạn sẽ phải nhổ bỏ chúng .

Cấu tạo của răng là gì ?

Răng là một trong những bộ phận khỏe nhất của cơ thể. Chúng được tạo ra từ các protein như collagen và các khoáng chất như canxi. Ngoài việc giúp bạn nhai kỹ ngay cả những thức ăn khó nhất, chúng còn giúp bạn nói rõ ràng. hãy em cấu tạo của răng bên dưới đây nhé .

Cấu tạo của răng người

Cấu tạo của răng người bao gồm các mô sau:

 • Men (Enamel) – Lớp phủ bên ngoài cứng, bị vôi hóa, được sử dụng để phá vỡ thức ăn. Men răng chủ yếu bao gồm ma trận hydroxyapatite – một khoáng chất được tạo thành từ canxi photphat tinh thể được tạo ra bởi các tế bào của cơ thể trong quá trình phát triển răng. Hydroxyapatite cũng có thể được tìm thấy trong một số loại đá và trong ma trận khoáng chất / protein tạo nên lớp vỏ cứng bên ngoài của xương.
 • Dentin (ngà răng) – Một vật liệu mềm hơn, dễ bị tổn thương hơn, đóng vai trò là tuyến bảo vệ cuối cùng cho tủy răng trong trường hợp men răng bị vỡ hoặc bị tiêu biến.
 • Cementum (lớp mô bị vôi hóa hoặc khoáng hóa bao phủ chân răng nằm bên trong ổ nướu) – một mô giống như xương bao gồm cả hydroxyapatite và các protein liên kết. Mô này gắn răng vào các dây chằng nha chu, giúp giữ răng cố định trong xương hàm.
 • Pulp (tủy răng), chứa các mạch máu và dây thần kinh được sử dụng để giữ cho răng khỏe mạnh và cảnh báo cơ quan về những chấn thương và nhiễm trùng răng nguy hiểm.

Dưới đây là cấu tạo của răng hàm cũng như các răng khác :

Cấu tạo của răng là gì ?
Cấu tạo của răng là gì ?

Các nha sĩ thường chia răng thành những vùng chính sau:

 • Chân răng, bao gồm ngà răng và tủy răng, với một lớp Cementum bao phủ để giữ răng vào xương hàm. Chân răng đặc biệt dễ bị tổn thương và nhiễm trùng vì nó thiếu lớp men bảo vệ. Nhiễm trùng chân răng có thể lây lan vào máu hoặc xương hàm và các mô xung quanh, đó là lý do tại sao nhiễm trùng chân răng cần được chăm sóc y tế kịp thời và kỹ lưỡng.
 • Cổ răng, là nơi gắn kết của chân răng với men của thân răng. Chân răng có một lớp men mỏng và một lớp ngà dày bảo vệ chân răng.
 • Thân răng, bao gồm một bề mặt tráng men dày, được sử dụng để cắt và xay thực phẩm. Một lớp ngà dày nằm dưới men răng, giữa nó và tủy răng.

Cấu trúc hàm răng

Cấu trúc hàm răng
Cấu trúc hàm răng

Cấu tạo của răng khôn

 • Giống như các loại răng khác cấu tạo của răng khôn cũng được định nghĩa như trên

Cấu tạo của răng cửa

 • Các răng cửa thường chỉ có một chân răng, có hình dạng giống chiếc xẻng, các rìa cắn của răng rất sắc, bén. Về cấu tạo, răng cửa gồm 3 lớp là: men răng, ngà răng và tủy răng. Men răng là một lớp rất cứng, không có mạch máu chạy qua, không có thần kinh chi phối, dày khoảng 1-2mm bao bọc bên ngoài răng .

Răng khôn có mấy cái ?

 • Mỗi người có 32 cái răng thì sẽ có thê 4 răng khôn

Các loại răng

Đây là mô hình hàm răng chuẩn :

Các loại răng
Các loại răng

Răng cửa

Răng cửa là những chiếc răng sắc nhọn ở phía trước miệng có chức năng cắn thức ăn và cắt thành nhiều miếng nhỏ hơn. Chúng phẳng với một cạnh mỏng. Chúng còn được gọi là răng trước.

Cả trẻ em và người lớn đều có tám răng cửa – bốn răng cửa chính giữa ở phía trước miệng, hai răng trên mỗi hàng, với một răng cửa bên nằm ở hai bên.

Răng nanh

Răng nanh là những chiếc răng nhọn, nhọn nằm cạnh răng cửa và trông giống như những chiếc răng nanh. Các nha sĩ còn gọi chúng là cuspids hay thị kính. Răng nanh là răng dài nhất trong số các loại răng, và người ta dùng chúng để xé thức ăn.

Cả trẻ em và người lớn đều có bốn răng nanh . Trẻ em thường mọc những chiếc răng nanh vĩnh viễn đầu tiên trong độ tuổi từ 9 đến 12 . Những chiếc răng nanh dưới có xu hướng đi qua một chút trước những chiếc răng nanh ở hàm trên.

Răng tiền hàm

Răng tiền hàm, lớn hơn răng cửa và răng nanh. Chúng có nhiều gờ giúp nhai và nghiền thức ăn. Người lớn có tám răng tiền hàm . Răng tiền hàm thứ nhất và thứ hai là những răng hàm nằm bên cạnh răng nanh.

Trẻ nhỏ không có răng tiền hàm. Những chiếc răng này lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng răng vĩnh viễn khi trẻ được 10-12 tuổi .

Răng hàm

Răng hàm là lớn nhất trong tất cả các răng. Chúng có bề mặt lớn, phẳng với các đường gờ cho phép chúng nhai và nghiền thức ăn. Người lớn có 12 răng hàm vĩnh viễn – sáu chiếc ở hàm dưới và hàm trên, còn trẻ em có tám chiếc răng hàm chính .

 • Những chiếc răng hàm cuối cùng mọc là răng khôn hay còn gọi là răng hàm thứ ba, thường mọc trong độ tuổi từ 17-21 . Chúng nằm ở cuối hàng răng, ở các góc xa của hàm. Một số người không có cả 4 chiếc răng khôn, hoặc răng có thể không mọc trong xương và không bao giờ xuất hiện trong miệng.
 • Đôi khi răng khôn có thể bị va đập, có nghĩa là chúng có thể bị mắc kẹt dưới nướu và không thể mọc ra đúng cách.
 • Răng khôn chỉ mọc được nửa chừng hoặc mọc sai vị trí có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc tổn thương các vùng xung quanh. Điều cần thiết là phải đến gặp nha sĩ nếu mọi người có bất kỳ vấn đề nào với răng khôn của họ.
 • Mọi người có thể cảm thấy khó chịu nhẹ khi răng khôn bắt đầu đẩy qua nướu, nhưng bất kỳ ai cảm thấy đau nhiều hoặc sưng tấy nên đến gặp nha sĩ.
 • Nha sĩ có thể cần phải loại bỏ răng khôn nếu một người bị sâu răng, đau hoặc nhiễm trùng. Mọi người không cần những chiếc răng này để nhai, và chúng rất khó giữ sạch vì vị trí của chúng quá xa trong miệng.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng ?

Trẻ em có 20 răng sơ cấp, hoặc răng sữa. Răng người đầu tiên bắt đầu nhú khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi . Trẻ em thường mọc tất cả các răng đầu tiên khi được 3 tuổi .

Những chiếc răng này dần dần rụng đi và 28 chiếc răng vĩnh viễn thay thế chúng. Đôi khi, răng vĩnh viễn đẩy răng sữa ra ngoài, nhưng thông thường, răng vĩnh viễn chui qua nướu ở phía sau miệng sau chiếc răng sữa cuối cùng trong hàm.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

Những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên mọc qua nướu là 4 chiếc răng hàm đầu tiên, hay còn gọi là ‘6 tuổi’, vì chúng thường mọc khi trẻ khoảng 6 tuổi .

Những chiếc răng sữa đầu tiên rụng là răng cửa trung tâm dưới. Các răng cửa trung tâm trưởng thành có xu hướng mọc cùng lúc với các răng hàm vĩnh viễn đầu tiên vào khoảng 6-7 tuổi.

Thông thường, mọi người đã mất hết răng sữa vào khoảng 14 tuổi .

Vậy con người có bao nhiêu cái răng Bảng sau đây cho thấy các loại răng chính khác nhau và độ tuổi thông thường mà trẻ em mọc và mất chúng :

Loại răngTuổi răng đã quaRăng già bị mấtHàm trênHàm trênHàm trênRăng cửa trung tâm8-12 tháng6-7 nămRăng cửa bên9-13 tháng7-8 nămRăng nanh16-22 tháng10-12 nămRăng hàm đầu tiên13-19 tháng9-11 nămRăng hàm thứ hai25-33 tháng10-12 nămHàm dướiHàm dướiHàm dướiRăng hàm thứ hai23-31 tháng10-12 nămRăng hàm đầu tiên14-18 tháng9-11 nămRăng nanh17-23 tháng9-12 nămRăng cửa bên10-16 tháng7-8 nămRăng cửa trung tâm6-10 tháng6-7 năm

Một người trưởng thành có bao nhiêu cái răng : Ở độ tuổi cuối thanh thiếu niên đến đầu đôi mươi, hầu hết mọi người cũng sẽ mọc 4 chiếc răng khôn, khiến người trưởng thành có tổng cộng 32 chiếc răng, thường là vào năm 21 tuổi.

Bảng sau đây cho thấy các loại răng vĩnh viễn khác nhau và độ tuổi thông thường mà chúng trải qua :

Loại răngTuổi mọc răngHàm trênHàm trênRăng cửa trung tâm7-8 nămRăng cửa bên8-9 nămRăng nanh11-12 nămRăng tiền hàm đầu tiên10-11 nămRăng tiền hàm thứ hai10-12 nămRăng hàm đầu tiên6-7 nămRăng hàm thứ hai12-13 nămRăng hàm thứ ba hoặc răng khôn17-21 nămHàm dướiHàm dướiRăng hàm thứ ba hoặc răng khôn17-21 nămRăng hàm thứ hai11-13 nămRăng hàm đầu tiên6-7 nămRăng tiền hàm thứ hai11-12 nămRăng tiền hàm đầu tiên10-12 nămRăng nanh9-10 nămRăng cửa bên7-8 nămRăng cửa trung tâm6-7 năm

Độ tuổi mọc hoặc mọc của răng khác nhau ở mỗi trẻ, vì vậy cha mẹ hoặc người chăm sóc không cần lo lắng nếu răng của trẻ không chính xác theo các mẫu trên. Kiểm tra với nha sĩ của trẻ nếu trẻ bị chậm kinh hơn 1 năm. Nha sĩ có thể chụp X-quang để đảm bảo rằng răng trưởng thành đã có và đang phát triển đúng cách.

Kết luận lại hàm răng có bao nhiêu cái : 32 cái đôi với người trưởng thành và 20 cái với trẻ em .

Video chi tiết Cấu tạo của răng là gì ?

Related Posts

Nút động mạch phế quản điều trị ho máu

Nút động mạch phế quản điều trị ho máu là gì ? hãy cùng tham khảo bài hướng dẫn chi tiết dưới đay của dội ngũ y…

Hôn mê gan là gì ? Hội chứng não gan chi tiết

Hôn mê gan hay Bệnh não gan (HE) là một biến chứng (không phải bệnh) có thể xảy ra do suy gan cấp tính hoặc bệnh gan…

Thông động tĩnh mạch màng cứng nội sọ

Thông động tĩnh mạch màng cứng (DAVF – dural arteriovenous fistular) Là luồng thông trực tiếp động mạch màng cứng với các xoang tĩnh mạch màng cứng…

Sắt heme là gì ? Sắt non-heme là gì ?

Nếu bạn đang xem xét bổ sung sắt heme , thì hướng dẫn này là dành cho bạn. Vậy Sắt heme là gì ? hướng dẫn chi…

Sinh thiết phổi xuyên thành ngực

Sinh thiết phổi xuyên thành ngực là gì ? Hãy xem lời giải thích chi tiết bên dưới đây của BMR tham khảo từ tài liệu trung…

Hội chứng mèo kêu là gì ? Hội chứng tiếng mèo kêu là đột biến gì ?

Hội chứng mèo kêu hay Hội chứng Cri du chat có thể vẫnD còn xa lạ với bạn. Hội chứng này là một căn bệnh do rối…