Sinh Lý

Chlamydia là bệnh gì ? Bệnh chlamydia có chữa khỏi được không ?

Chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến . Bệnh do vi khuẩn này có thể lây nhiễm sang dương vật, âm đạo, hậu môn, niệu đạo, mắt hoặc cổ họng và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới đây với BMR nhé !

Chlamydia là bệnh gì ? Bệnh chlamydia có chữa khỏi được không ?
Chlamydia là bệnh gì ? Bệnh chlamydia có chữa khỏi được không ?

Chlamydia là bệnh gì ?

Chlamydia là do vi khuẩn gây ra. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ Bệnh nhiễm trùng này rất dễ lây lan vì nó thường không gây ra triệu chứng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể truyền chlamydia cho bạn tình mà không biết. Trên thực tế, khoảng 75% trường hợp nhiễm trùng ở phụ nữ và 50% ở nam giới không có triệu chứng. Nếu bạn không điều trị, chlamydia có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng

Chlamydia là bệnh gì
Chlamydia là bệnh gì

Nếu bạn là phụ nữ hãy cùng tìm hiểu U nang tuyến bartholin là gì ?

Chlamydia có nguy hiểm không ?

Nếu bạn không được điều trị chlamydia, bạn có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe:

 • Phụ nữ : Nếu không được điều trị, nhiễm chlamydia có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu , có thể làm hỏng ống dẫn trứng của bạn (ống kết nối buồng trứng với tử cung của bạn). Nó thậm chí có thể gây vô sinh (không có khả năng có con). Nhiễm chlamydia không được điều trị cũng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung (khi trứng thụ tinh làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung của bạn). Và chlamydia có thể gây sinh non ( sinh quá sớm). Nếu các bà mẹ truyền bệnh cho con của họ trong khi sinh, trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng mắt , mù lòa hoặc viêm phổi .
Chlamydia có nguy hiểm không
Chlamydia có nguy hiểm không
 • Nam Giới : Chlamydia có thể gây nhiễm trùng mào tinh hoàn (ống dẫn tinh trùng đi từ tinh hoàn) hoặc viêm vòi trứng – viêm trực tràng.
 • Nam giới và phụ nữ có thể mắc một bệnh gọi là viêm niệu đạo không do mô cầu (NGU) – một bệnh nhiễm trùng niệu đạo.

Các triệu chứng bệnh Chlamydia

Nếu bạn có các triệu chứng chlamydia, chúng thường xuất hiện trong vòng 1 đến 3 tuần sau khi tiếp xúc.
Các triệu chứng Chlamydia ở phụ nữ

 • Tiết dịch âm đạo bất thường có thể có mùi
 • Chảy máu giữa các kỳ kinh
 • Kinh nguyệt đau đớn
 • Đau bụng kèm theo sốt
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Ngứa hoặc nóng rát trong hoặc xung quanh âm đạo của bạn
 • Đau khi bạn đi tiểu
Các triệu chứng bệnh Chlamydia
Các triệu chứng bệnh Chlamydia

Các triệu chứng Chlamydia ở nam giới

 • Một lượng nhỏ tiết dịch trong hoặc đục từ đầu dương vật của bạn
 • Đi tiểu đau
 • Đốt và ngứa xung quanh lỗ dương vật của bạn
 • Đau và sưng xung quanh tinh hoàn của bạn

Quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể dẫn đến chlamydia ở các bộ phận cơ thể khác như hậu môn , cổ họng và mắt của bạn . Các triệu chứng bao gồm:

 • Hậu môn: Khó chịu và tiết dịch
 • Họng: Thường không có triệu chứng
 • Mắt : Đỏ, đau và chảy dịch

Nguyên nhân nhiễm khuẩn chlamydia

Chlamydia trachomatis , vi khuẩn gây bệnh chlamydia, thường lây lan qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn không được bảo vệ . Bạn nhận được nó từ tinh dịch hoặc dịch âm đạo của người bị bệnh. Nó cũng có thể truyền từ người bị bệnh sang người khác thông qua tiếp xúc bộ phận sinh dục, ngay cả khi không có quan hệ tình dục. Phụ nữ mang thai có thể truyền cho thai nhi trong thời gian sinh nở.

Nguyên nhân nhiễm khuẩn chlamydia
Nguyên nhân nhiễm khuẩn chlamydia

Bệnh chlamydia có chữa khỏi được không ? Điều trị chlamydia

Chlamydia có thể chữa được. Vì đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nên các bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh . Nếu bạn bị chlamydia, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh uống, thường là azithromycin (Zithromax) hoặc doxycycline . Họ cũng sẽ đề nghị (những) đối tác của bạn được điều trị để ngăn ngừa sự tái nhiễm và lây lan thêm của bệnh.

Bệnh chlamydia có chữa khỏi được không
Bệnh chlamydia có chữa khỏi được không

Chlamydia có thể chữa được. Vì đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nên các bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh . Nếu bạn bị chlamydia, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh uống, thuốc trị chlamydia  thường là azithromycin (Zithromax) hoặc doxycycline . Họ cũng sẽ đề nghị (những) đối tác của bạn được điều trị để ngăn ngừa sự tái nhiễm và lây lan thêm của bệnh.

Khi điều trị, nhiễm trùng sẽ khỏi sau khoảng một hoặc hai tuần. Điều quan trọng là phải uống hết thuốc kháng sinh, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Những phụ nữ bị nhiễm chlamydia nặng có thể cần được điều trị tại bệnh viện, dùng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch (thuốc tiêm qua tĩnh mạch) và thuốc giảm đau.

Sau khi dùng hết thuốc kháng sinh, bạn nên đi kiểm tra lại sau 3 tháng để chắc chắn rằng bệnh nhiễm trùng đã được chữa khỏi. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không chắc (các) đối tác của mình đã được điều trị. Nhưng hãy đi xét nghiệm ngay cả khi (những) đối tác của bạn đã được điều trị. Không quan hệ tình dục cho đến khi bạn chắc chắn rằng cả bạn và (những) đối tác của bạn không còn mắc bệnh.

Phòng chống bệnh chlamydia mãn tính

Để giảm nguy cơ nhiễm chlamydia:

 • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.
 • Hạn chế số lượng bạn tình và không qua lại giữa các bạn tình.
 • Thực hành tiết chế tình dục, hoặc hạn chế quan hệ tình dục với một đối tác chưa bị nhiễm bệnh.
 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị nhiễm bệnh, hãy tránh quan hệ tình dục và đi khám bác sĩ.
Phòng chống bệnh chlamydia mãn tính
Phòng chống bệnh chlamydia mãn tính

Bất kỳ triệu chứng nào ở bộ phận sinh dục, chẳng hạn như tiết dịch hoặc nóng rát khi đi tiểu, đau hoặc phát ban bất thường , nên là dấu hiệu để ngừng quan hệ tình dục và đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Nếu bạn được chẩn đoán và điều trị chlamydia hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác , hãy nói với tất cả những người bạn tình gần đây của bạn để họ có thể gặp bác sĩ và được điều trị.

Vì chlamydia thường không có triệu chứng nên những người bị nhiễm có thể vô tình lây cho bạn tình của họ. Nhiều bác sĩ khuyến cáo rằng tất cả những người có nhiều hơn một bạn tình nên được xét nghiệm chlamydia thường xuyên, ngay cả khi không có triệu chứng.

Video chi tiết về Chlamydia

Trung tâm điện quang BMR

Trung tâm điện quang chẩn đoán hình ảnh y khoa BMR – Chuyên cung cấp các thông tin, tài liệu y khoa trong và ngoài nước. #bmr #trungtamdienquangbmr #chuandoanhinhanhykhoa #tailieuykhoa Thông tin liên hệ Website: https://bmr.edu.vn/ Địa chỉ: 136 P. Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội Mail: bmr.edu.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button