Đầu - Mặt - Cổ

Cường giáp là gì ? Bệnh cường giáp là gì ?

Cường giáp còn được gọi là tuyến giáp hoạt động quá mức, là tình trạng tuyến giáp của bạn sản xuất và tiết ra lượng hormone tuyến giáp cao. Tình trạng này có thể làm cho quá trình trao đổi chất của bạn tăng tốc. Các triệu chứng của cường giáp bao gồm tim đập nhanh, sụt cân, thèm ăn và lo lắng. Cường giáp có thể được điều trị bằng thuốc kháng giáp, iốt phóng xạ, thuốc chẹn beta và phẫu thuật. Hãy cùng tham khảo chi tiết bên dưới đây với BMR !

Cường giáp là gì ? Bệnh cường giáp là gì ?
Cường giáp là gì ? Bệnh cường giáp là gì ?

Bệnh cường giáp là gì ?

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp của bạn tạo ra và giải phóng nhiều hormone hơn mức bạn cần. Đây còn được gọi là tuyến giáp hoạt động quá mức. Các hormone chính mà tuyến giáp của bạn tạo ra bao gồm triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4).

Bệnh cường giáp là gì ?
Bệnh cường giáp là gì ?

Cường giáp có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn và là một tình trạng cần được điều trị bởi y bác sĩ.

Công dụng tuyến giáp là gì ?

Nằm ở phía trước cổ, tuyến giáp là một tuyến hình bướm. Tuyến là các cơ quan có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể của bạn. Một số tuyến của bạn tạo ra và giải phóng hormone – những chất giúp cơ thể bạn hoạt động và phát triển. Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng chính của cơ thể bạn, bao gồm:

 • Điều hòa nhiệt độ cơ thể của bạn.
 • Kiểm soát nhịp tim của bạn.
 • Kiểm soát sự trao đổi chất của bạn (quá trình biến đổi thức ăn bạn đưa vào cơ thể thành năng lượng giúp cơ thể hoạt động).
Công dụng tuyến giáp là gì ?
Công dụng tuyến giáp là gì ?

Khi tuyến giáp của bạn hoạt động bình thường, cơ thể bạn ở trạng thái cân bằng và tất cả các hệ thống của bạn hoạt động bình thường. Nếu tuyến giáp của bạn ngừng hoạt động như bình thường – tạo ra quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp – thì nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn.

Sự khác biệt giữa cường giáp và suy giáp là gì?

Cường giáp và suy giáp (hypothyroidism) là những tình trạng bệnh lý liên quan đến lượng hormone tuyến giáp mà tuyến giáp của bạn tạo ra và tiết ra – sự khác biệt là bao nhiêu.

Khi bạn bị cường giáp (hyperthyroidism), tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức và sản xuất và giải phóng quá nhiều hormone tuyến giáp.

Sự khác biệt giữa cường giáp và suy giáp là gì?
Sự khác biệt giữa cường giáp và suy giáp là gì?

Trong thế giới y học, tiền tố “hypo-” có nghĩa là “thấp” hoặc “không đủ”. Khi bạn bị suy giáp, tuyến giáp của bạn hoạt động kém và không sản xuất và giải phóng đủ hormone tuyến giáp mà cơ thể bạn cần.

Các triệu chứng của cường giáp là gì?

Có nhiều triệu chứng của cường giáp và chúng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Bạn có thể gặp một số triệu chứng này chứ không phải những triệu chứng khác, hoặc nhiều triệu chứng trong số chúng cùng một lúc. Các triệu chứng của cường giáp có thể bao gồm:

 • Nhịp tim nhanh (đánh trống ngực).
 • Cảm thấy run và / hoặc lo lắng.
 • Giảm cân .
 • Tăng khẩu vị.
 • Tiêu chảy và đi tiêu thường xuyên hơn.
 • Thay đổi tầm nhìn.
 • Da mỏng, ấm và ẩm.
 • Thay đổi kinh nguyệt .
 • Không chịu được nóng và đổ mồ hôi nhiều .
 • Các vấn đề về giấc ngủ.
 • Sưng và to cổ do tuyến giáp phì đại ( bướu cổ ).
 • Rụng tóc và thay đổi kết cấu tóc (dễ gãy).
 • Phồng mắt (gặp khi bị bệnh Graves).
 • Yếu cơ.

Nguyên nhân bệnh cường tuyến giáp?

Các điều kiện và tình huống y tế có thể gây ra cường giáp bao gồm:

Các triệu chứng của cường giáp là gì?
Các triệu chứng của cường giáp là gì?
 • Bệnh Graves : Trong rối loạn này, hệ thống miễn dịch của bạn tấn công tuyến giáp của bạn. Điều này làm cho tuyến giáp của bạn tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp. Bệnh Graves là một tình trạng di truyền (di truyền qua một gia đình). Nếu một thành viên trong gia đình bạn mắc bệnh Graves, thì có khả năng những người khác trong gia đình cũng mắc bệnh này. Nó phổ biến hơn ở những người được chỉ định là nữ khi sinh hơn những người được chỉ định là nam khi sinh. Bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp, chiếm khoảng 85% các trường hợp.
 • Các nốt tuyến giáp : Một nốt tuyến giáp là một khối u hoặc sự phát triển của các tế bào trong tuyến giáp của bạn. Chúng có thể tạo ra nhiều hormone hơn mức cơ thể bạn cần. Các nốt tuyến giáp hiếm khi là ung thư.
 • Viêm tuyến giáp : Viêm tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp của bạn bị viêm, có thể đau hoặc không đau (im lặng). Nó có thể xảy ra trong vòng một năm sau khi sinh con ( viêm tuyến giáp sau sinh ). Sau khi bạn bị viêm tuyến giáp, tuyến giáp của bạn có thể không thể phục hồi, dẫn đến suy giáp.
 • Tiêu thụ quá nhiều iốt: Nếu bạn có nguy cơ bị bệnh cường giáp và đang tiêu thụ quá nhiều iốt (thông qua chế độ ăn uống hoặc thuốc men), nó có thể khiến tuyến giáp của bạn sản xuất nhiều hormone tuyến giáp hơn. Iốt là một khoáng chất mà tuyến giáp của bạn sử dụng để tạo ra hormone tuyến giáp. Nhận chất cản quang có i-ốt tiêm tĩnh mạch  cũng có thể gây ra cường giáp. Amiodarone , một loại thuốc có chứa một lượng iốt cao, cũng có thể gây ra cường giáp.

Làm thế nào để chẩn đoán cường giáp?

Y bác sĩ có thể chẩn đoán cường giáp theo một số cách, bao gồm:

 • Khám sức khỏe vùng cổ để xem tuyến giáp của bạn có lớn hơn bình thường hay không.
 • Xét nghiệm máu để tìm lượng hormone tuyến giáp cao trong cơ thể bạn.
 • Các xét nghiệm hình ảnh để xem xét tuyến giáp của bạn.

Khám sức khỏe để chẩn đoán cường giáp

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của cường giáp, Bác sĩ có thể kiểm tra những điều sau đây khi khám sức khỏe tại văn phòng của họ:

 • Tuyến giáp của bạn : Bác sĩ có thể nhẹ nhàng sờ thấy tuyến giáp của bạn qua bên ngoài cổ để kiểm tra xem tuyến giáp của bạn có to ra, mấp mô hay mềm không.
 • Mắt của bạn : Bác sĩ có thể kiểm tra mắt của bạn xem có sưng, đỏ, phồng và các dấu hiệu khác của bệnh mắt Graves hay không.
 • Tim của bạn : Bác sĩ sử dụng ống nghe để nghe tim của bạn để biết nhịp tim nhanh và / hoặc không đều.
 • Tay của bạn : Bác sĩ cho bạn duỗi tay ra để xem bạn có bị run hay không. Họ cũng có thể tìm kiếm những thay đổi trên móng tay của bạn.
 • Da của bạn : Bác sĩ có thể sờ da của bạn để xem nó có ấm và ẩm không.

Các xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán cường giáp

Xem xét kỹ hơn tuyến giáp của bạn có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh cường giáp và nguyên nhân có thể gây ra nó. Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm:

Các xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán cường giáp
Các xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán cường giáp
 • Xét nghiệm hấp thụ i-ốt phóng xạ (RAIU) : Đối với xét nghiệm này, bạn sẽ uống một liều nhỏ i-ốt phóng xạ (còn gọi là máy đo phóng xạ) qua đường miệng để xem tuyến giáp của bạn hấp thụ bao nhiêu. Sau một khoảng thời gian nhất định – thường là sáu và 24 giờ sau – Bác sĩ sẽ quét cổ của bạn bằng một thiết bị gọi là đầu dò gamma để xem tuyến giáp của bạn đã hấp thụ bao nhiêu iốt phóng xạ. Nếu tuyến giáp của bạn đã hấp thụ nhiều iốt phóng xạ, điều đó có nghĩa là tuyến giáp của bạn đang sản xuất quá nhiều thyroxine (T4). Nếu đúng như vậy, rất có thể bạn đã mắc bệnh Graves hoặc nhân giáp.
 • Quét tuyến giáp : Quy trình này là một phần mở rộng của RAIU, trong đó ngoài việc đo lượng phóng xạ hấp thụ bởi tuyến giáp của bạn, bạn sẽ nằm trên bàn với đầu ngửa ra sau trong khi một máy ảnh đặc biệt (máy ảnh gamma) chụp một số hình ảnh của tuyến giáp của bạn. Chất phóng xạ làm cho tất cả hoặc một số bộ phận của tuyến giáp của bạn xuất hiện “sáng” trên màn hình. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp quét tuyến giáp để tìm các khối u hoặc nốt trên tuyến giáp, tình trạng viêm, sưng, bướu cổ hoặc ung thư tuyến giáp của bạn.
 • Siêu âm tuyến giáp : Siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh về tuyến giáp của bạn. Đây là một thủ thuật không xâm lấn cho phép bác sĩ của bạn xem xét tuyến giáp của bạn trên màn hình. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này để tìm các nốt trên tuyến giáp của bạn.

Điều trị bệnh cường giáp như thế nào?

Có nhiều lựa chọn điều trị cho bệnh cường giáp. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra cường giáp của bạn, một số lựa chọn có thể tốt hơn cho bạn.

Điều trị cường giáp như thế nào?
Điều trị cường giáp như thế nào?

Các lựa chọn điều trị cường giáp bao gồm:

 • Thuốc kháng giáp methimazole (Tapazole) hoặc propylthiouracil (PTU): Những loại thuốc này ngăn chặn khả năng tạo hormone của tuyến giáp. Chúng giúp kiểm soát nhanh tuyến giáp của bạn.
 • Iốt phóng xạ : Iốt phóng xạ là một loại thuốc uống mà các tế bào tuyến giáp hoạt động quá mức của bạn sẽ hấp thụ. I-ốt phóng xạ làm hỏng các tế bào này và khiến tuyến giáp của bạn co lại và lượng hormone tuyến giáp giảm trong vài tuần. Điều này thường dẫn đến sự phá hủy vĩnh viễn của tuyến giáp, điều này sẽ chữa khỏi bệnh cường giáp. Lượng bức xạ được cung cấp bởi thuốc này khác với lượng được sử dụng cho xét nghiệm và chụp quét hấp thụ iốt phóng xạ (RAIU) để chẩn đoán. Hầu hết những người được điều trị này phải dùng thuốc hormone tuyến giáp trong suốt phần đời còn lại của họ để duy trì mức độ hormone bình thường.
 • Phẫu thuật : Bác sĩ có thể loại bỏ tuyến giáp của bạn thông qua phẫu thuật ( cắt bỏ tuyến giáp ). Điều này sẽ điều chỉnh chứng cường giáp của bạn, nhưng nó thường sẽ gây ra suy giáp (một tuyến giáp hoạt động kém), cần phải bổ sung tuyến giáp suốt đời để giữ mức hormone bình thường.
 • Thuốc chẹn beta : Những loại thuốc này ngăn chặn hoạt động của hormone tuyến giáp trên cơ thể. Chúng không làm thay đổi mức độ hormone trong máu của bạn, nhưng chúng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng như tim đập nhanh, lo lắng và run rẩy do cường giáp gây ra. Phương pháp điều trị này không được sử dụng một mình và thường được kết hợp với một lựa chọn khác để điều trị cường giáp về lâu dài.

Điều trị cường giáp mất bao lâu?

Thời gian điều trị cường giáp có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu bác sĩ điều trị tình trạng của bạn bằng thuốc kháng giáp (methimazole hoặc propylthiouracil), nồng độ hormone của bạn sẽ giảm xuống mức khỏe mạnh trong khoảng sáu đến 12 tuần.

Bác sĩ quyết định cho bạn uống liều cao iốt (không phải chất phóng xạ) để bình thường hóa mức độ tuyến giáp trong bảy đến 10 ngày. Tuy nhiên, đây là một giải pháp ngắn hạn và rất có thể bạn sẽ cần một giải pháp lâu dài hơn như phẫu thuật. Mặc dù bạn có thể cần phải chờ đợi để được lên lịch phẫu thuật tuyến giáp (phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp), đây là một cách rất hiệu quả và dứt điểm để điều trị cường giáp. Nó được coi là một giải pháp lâu dài cho bệnh cường giáp.

Không chữa bệnh cường giá có sao không ?

Cường giáp có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể bạn. Các hệ thống khác nhau, từ hệ thống mạch máu (tim) đến hệ thống xương (xương) của bạn đều có thể bị ảnh hưởng nếu bạn có tuyến giáp hoạt động quá mức.

Các biến chứng do cường giáp không được điều trị hoặc không được điều trị bao gồm:

 • Rung nhĩ .
 • Tai biến mạch máu não .
 • Suy tim sung huyết .
 • Bệnh loãng xương .

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của cường giáp, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để họ có thể xác định chẩn đoán thích hợp và đề nghị điều trị.

Bệnh cường giáp có chữa khỏi được không?

Có, có một phương pháp điều trị vĩnh viễn cho bệnh cường giáp. Loại bỏ tuyến giáp của bạn thông qua phẫu thuật hoặc phá hủy tuyến giáp của bạn bằng thuốc sẽ chữa khỏi bệnh cường giáp. Tuy nhiên, một khi tuyến giáp của bạn bị loại bỏ hoặc bị phá hủy, bạn sẽ cần dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp trong suốt phần đời còn lại của mình. Cơ thể bạn vẫn cần hormone tuyến giáp, chỉ không ở mức cao như bạn bị cường giáp. Mặc dù bạn sẽ cần phải dùng thuốc và kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình thường xuyên, nhưng đây là một dạng bệnh tuyến giáp có thể kiểm soát được.

Câu hỏi thường gặp về bệnh Cường giáp

Cường giáp có thể gây vô sinh ở nữ không?

Một trong những triệu chứng của cường giáp có thể là chu kỳ kinh nguyệt không đều (kinh nguyệt), gây khó có thai. Một số người thực sự bắt đầu liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ vì vấn đề mang thai và sau đó tìm hiểu về tình trạng tuyến giáp.

Bạn có thể bị cường giáp khi mang thai không?

Trong thời kỳ đầu mang thai, cơ thể bạn cần sản xuất nhiều hormone tuyến giáp hơn bình thường để giúp thai nhi phát triển. Những hormone này đặc biệt quan trọng đối với não và hệ thần kinh của bé. Có mức hormone tuyến giáp cao hơn một chút so với bình thường thì không sao, nhưng nếu mức độ của bạn tăng đột ngột, Bác sĩ có thể cần phải lập một kế hoạch điều trị. Mức độ cao của hormone tuyến giáp không chỉ có thể ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến em bé của bạn.

Bạn có thể bị cường giáp khi mang thai không?
Bạn có thể bị cường giáp khi mang thai không?

Có thể khó chẩn đoán cường giáp khi mang thai vì nồng độ hormone tuyến giáp của bạn tăng lên một cách tự nhiên và các triệu chứng khác của thai kỳ che dấu dấu hiệu của cường giáp.

Người bệnh cường giáp nên tránh những thực phẩm nào?

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu i-ốt hoặc thực phẩm tăng cường i-ốt trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây ra cường giáp hoặc làm cho bệnh nặng hơn trong một số trường hợp.

Nếu bạn bị cường giáp, Bác sĩ có thể đề nghị những thay đổi nhất định đối với chế độ ăn uống của bạn. Luôn tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký trước khi thực hiện những thay đổi mạnh mẽ đối với chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn dùng thuốc điều trị cường giáp, hãy luôn uống theo liều lượng do bác sĩ kê đơn.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), liều lượng i-ốt được khuyến nghị hàng ngày là khoảng 150 microgam (mcg). Liều hàng ngày cao hơn đối với người mang thai. Chế độ ăn ít i-ốt thậm chí còn cần ít hơn.

Hải sản có nhiều iốt nhất. Chỉ 1 gam rong biển chứa 23,2 microgam (mcg), hoặc 0,02 miligam (mg).

Nếu nhà cung cấp hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn đã khuyến nghị một chế độ ăn ít i-ốt, hãy cố gắng tránh các loại hải sản và phụ gia hải sản sau:

 • Cá.
 • Rong biển.
 • Cua.
 • Tôm.
 • Sushi.
 • Tôm.
 • Tảo.
 • Alginate.
 • Nori.
 • Tảo bẹ.

Các loại thực phẩm khác có lượng iốt cao, bao gồm:

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
 • Phô mai.
 • Lòng đỏ trứng.
 • Muối iốt.

Cường giáp có giống với nhiễm độc giáp không?

Cường giáp là một loại nhiễm độc giáp. Cường giáp xảy ra đặc biệt khi tuyến giáp của bạn vừa sản xuất và giải phóng hormone tuyến giáp dư thừa. Nhiễm độc giáp xảy ra khi bạn có quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể nói chung. Ví dụ, bạn có thể có quá nhiều hormone tuyến giáp do dùng quá nhiều thuốc tuyến giáp. Đây sẽ là nhiễm độc giáp, không phải cường giáp.

Một lưu ý từ Cleveland Clinic

Nhận được một chẩn đoán mới có thể gây căng thẳng. Tin tốt là cường giáp là một tình trạng có thể kiểm soát và điều trị được. Nếu bạn đang có các triệu chứng của cường giáp hoặc có các yếu tố nguy cơ nhất định, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh Graves ( là một rối loạn hệ thống miễn dịch dẫn đến sản xuất hormone tuyến giáp quá mức ), hãy liên hệ với Bác sĩ. Họ có thể yêu cầu bạn trải qua một số xét nghiệm đơn giản để xem liệu tuyến giáp của bạn có đang tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp hay không.

Video chi tiết về bệnh Cường giáp

Trên đay là tất cả Cường giáp là gì ? Bệnh cường giáp là gì ? hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có những biện pháp và hình dung rõ hơn. Chúc các bạn nhiều sức khỏe !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button