Ổ Bụng

Hội chứng mirizzi là gì ?

Hội chứng Mirizzi là một tình trạng hiếm gặp do tắc nghẽn ống mật chủ hoặc ống gan chung do chèn ép từ bên ngoài từ nhiều viên sỏi mật bị va đập hoặc một viên sỏi mật bị tác động lớn duy nhất trong túi Hartman. Biểu hiện các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của bệnh viêm túi mật. Tình trạng này có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng tắc nghẽn khác như bệnh sỏi đường mật hoặc viêm đường mật tăng dần vàng da. Hãy tham khảo chi tiết bên dưới đây với BMR nhé !

Hội chứng mirizzi là gì ?
Hội chứng mirizzi là gì ?

Hội chứng Mirizzi là gì?

Hội chứng Mirizzi là một tình trạng hiếm gặp do tắc nghẽn ống mật chủ hoặc ống gan chung do chèn ép từ bên ngoài từ nhiều viên sỏi mật bị va đập hoặc một viên sỏi mật bị tác động lớn duy nhất trong túi Hartman. Các triệu chứng biểu hiện tương tự như viêm túi mật nhưng có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng tắc nghẽn khác như sỏi ống mật chủ và viêm đường mật tăng dần do biểu hiện vàng da.

Hội chứng Mirizzi
Hội chứng Mirizzi

Chẩn đoán trước phẫu thuật thường khó và thường bị bỏ sót. Hội chứng này được đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Argentina Pablo Luis Mirizzi. Ông sinh năm 1893 tại Cordoba, Argentina. Mirizzi tốt nghiệp Trường Khoa học Y tế tại Đại học Quốc gia Cordoba năm 1915. Đóng góp nổi tiếng nhất của ông trong phẫu thuật là thực hiện ca phẫu thuật đường mật đầu tiên vào năm 1931.

Nguyên nhân Hội chứng mirizzi là gì ?

Sỏi mật thường được hình thành từ dịch mật bị ứ lại. Khi mật không được thải hết ra khỏi túi mật, nó có thể kết tủa như bùn và sau đó biến thành sỏi. Tắc mật cũng có thể dẫn đến sỏi mật, bao gồm cả tắc nghẽn ống mật và ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh sỏi mật là sự kết tủa của cholesterol sau đó hình thành sỏi cholesterol.

Nguyên nhân Hội chứng mirizzi là gì ?
Nguyên nhân Hội chứng mirizzi là gì ?

Dạng thứ hai của sỏi mật là sỏi mật sắc tố, là kết quả của việc tăng phá hủy hồng cầu trong hệ thống nội mạch làm tăng nồng độ bilirubin, sau đó được lưu trữ trong mật. Những Viên sỏi này thường có màu đen. Loại sỏi mật thứ ba là sỏi sắc tố hỗn hợp, là sự kết hợp của các chất nền canxi như canxi cacbonat hoặc canxi photphat, cholesterol và mật. Loại thứ tư được tạo thành chủ yếu từ canxi và thường được tìm thấy ở những bệnh nhân bị tăng canxi huyết. Khi nhiều viên sỏi mật hoặc một viên sỏi mật lớn duy nhất bị va chạm trong túi Hartman (đường ra dưới của túi mật), có thể xảy ra hiện tượng chèn ép từ bên ngoài vào ống mật chủ hoặc ống gan chung.

Cơ chế chính xác tại sao điều này xảy ra vẫn chưa được biết nhưng dường như có liên quan đến một túi mềm Hartman có chứa khối lượng đá lớn hơn, chẳng hạn như có nhiều Viên sỏi hoặc một Viên sỏi lớn bị va chạm. Điều này gây ra tình trạng viêm nhiễm tiếp theo, cũng có thể dẫn đến hình thành lỗ rò theo thời gian. Sự chèn ép bên ngoài của ống mật chủ hoặc ống gan chung có thể xảy ra. Cơ chế chính xác tại sao điều này xảy ra vẫn chưa được biết nhưng dường như có liên quan đến một túi mềm Hartman có chứa khối lượng sỏi lớn hơn, chẳng hạn như có nhiều viên sỏi hoặc một Viên sỏi lớn bị va chạm.

Điều này gây ra tình trạng viêm nhiễm tiếp theo, cũng có thể dẫn đến hình thành lỗ rò theo thời gian. Sự chèn ép bên ngoài của ống mật chủ hoặc ống gan chung có thể xảy ra. Cơ chế chính xác tại sao điều này xảy ra vẫn chưa được biết nhưng dường như có liên quan đến một túi mềm Hartman có chứa khối lượng đá lớn hơn, chẳng hạn như có nhiều Viên sỏi hoặc một Viên sỏi lớn bị va chạm. Điều này gây ra tình trạng viêm nhiễm tiếp theo, cũng có thể dẫn đến hình thành lỗ rò theo thời gian.

Các triệu chứng hội chứng Mirizzi

Biểu hiện lâm sàng của Hội chứng Mirizzi từ không triệu chứng đến không đặc hiệu, với vàng da tắc nghẽn (27,8–100%) là phổ biến nhất, tăng men gan (AST / ALT), đau bụng hạ sườn phải (16,7–100%), và các triệu chứng hiến pháp như sốt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và táo bón ) . Mặc dù hiếm gặp, Hội chứng Mirizzi cũng có thể xuất hiện với sỏi mật ) . Bản chất của những biểu hiện này thường dẫn đến tình trạng này bị nhầm lẫn với ung thư đường mật .) và chẩn đoán sai là phổ biến.

Các triệu chứng hội chứng Mirizzi
Các triệu chứng hội chứng Mirizzi

Bệnh nhân mắc hội chứng Mirizzi có thể bị viêm túi mật cấp tính hoặc mãn tính kèm theo vàng da. Bệnh nhân bị viêm túi mật mãn tính thường có biểu hiện đau âm ỉ vùng bụng trên bên phải, lan ra vùng lưng giữa hoặc đỉnh mỏm phải. Nó thường liên quan đến việc tiêu hóa thức ăn béo. Buồn nôn và thỉnh thoảng nôn mửa cũng đi kèm với các phàn nàn về tăng chướng bụng và đầy hơi. Thường thì các triệu chứng xảy ra vào buổi tối. Các triệu chứng cấp tính ít kéo dài hơn thường xuất hiện trong vài tuần hoặc vài tháng. Sự gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt cấp (cơn đau quặn mật cấp tính) thường được thấy khi có các triệu chứng mãn tính kéo dài hơn. Khám lâm sàng cổ điển sẽ cho thấy đau bụng trên bên phải khi sờ sâu (dấu hiệu Murphy). Bệnh nhân thường không nặng nhưng khó chịu. Bệnh nhân mắc hội chứng Mirizzi tiến triển hoặc viêm túi mật cấp tính nặng hơn có thể biểu hiện với các triệu chứng và phát hiện rõ ràng hơn. Thường vàng da và đôi khi có thể nhận biết được bilirubin tăng cao đáng kể.

Chẩn đoán hội chứng mirizzi bệnh học

Nên bắt đầu công việc kiểm tra định kỳ cho bệnh viêm túi mật. Xét nghiệm tốt nhất để chẩn đoán sỏi mật và viêm túi mật cấp sau đó là siêu âm bụng phần tư trên bên phải. Nó có liên quan đến tỷ lệ đặc hiệu 90% và tùy thuộc vào người thực hiện siêu âm, có thể phát hiện sỏi nhỏ đến 2 mm cũng như bùn và polyp túi mật. Các phát hiện siêu âm cho thấy viêm túi mật cấp tính so với sỏi mật bao gồm dày thành túi mật (lớn hơn 3 mm), dịch trong túi mật và dấu hiệu Murphy siêu âm dương tính. Sỏi mật cũng thường có thể được tìm thấy trên chụp CT và MRI, tuy nhiên, những nghiên cứu này không nhạy đối với viêm túi mật cấp tính. Khoảng 10% sỏi mật có thể được tìm thấy trên phim thông thường do hàm lượng canxi cao.

Chẩn đoán hội chứng mirizzi bệnh học
Chẩn đoán hội chứng mirizzi bệnh học

Không khí trong cây mật cũng có thể được phát hiện trên các nghiên cứu chụp X quang này nếu có lỗ rò ruột. Nếu nghi ngờ có sỏi trong ống mật chủ dựa vào kết quả siêu âm, chụp mật tụy ngược dòng cộng hưởng từ (MRCP) là bước tiếp theo. Nếu sỏi ống chủ được xác định trên chụp cộng hưởng từ mật tụy ngược dòng (MRCP), thì xét nghiệm tiêu chuẩn vàng của nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Chụp đường mật qua da (PTHC) cũng hữu ích trong việc chẩn đoán sỏi ống mật chủ nếu không thể thực hiện được nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP).

Thông thường, chẩn đoán hội chứng Mirizzi hoặc bị nhầm với sỏi ống mật chủ đơn giản hoặc bị bỏ sót hoàn toàn trong quá trình làm việc trước phẫu thuật Nếu nghi ngờ có sỏi trong ống mật chủ dựa vào kết quả siêu âm, chụp mật tụy bằng cộng hưởng từ (MRCP) là bước tiếp theo. Nếu sỏi ống chủ được xác định trên chụp cộng hưởng từ mật tụy ngược dòng (MRCP), thì xét nghiệm tiêu chuẩn vàng của nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Chụp đường mật qua da (PTHC) cũng rất hữu ích trong việc chẩn đoán sỏi ống mật chủ nếu không thể thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Thông thường, chẩn đoán hội chứng Mirizzi hoặc bị nhầm với sỏi ống mật chủ đơn giản hoặc bị bỏ sót hoàn toàn trong quá trình làm việc trước phẫu thuật Nếu nghi ngờ có sỏi trong ống mật chủ dựa vào kết quả siêu âm, chụp mật tụy bằng cộng hưởng từ (MRCP) là bước tiếp theo. Nếu sỏi ống chủ được xác định trên chụp cộng hưởng từ mật tụy ngược dòng (MRCP), thì xét nghiệm tiêu chuẩn vàng của nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Chụp đường mật qua da (PTHC) cũng rất hữu ích trong việc chẩn đoán sỏi ống mật chủ nếu không thể thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Thông thường, chẩn đoán hội chứng Mirizzi hoặc bị nhầm với sỏi ống mật chủ đơn giản hoặc bị bỏ sót hoàn toàn trong quá trình làm việc trước phẫu thuật Nếu sỏi ống chủ được xác định trên chụp cộng hưởng từ mật tụy ngược dòng (MRCP), thì xét nghiệm tiêu chuẩn vàng của nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Chụp đường mật qua da (PTHC) cũng rất hữu ích trong việc chẩn đoán sỏi ống mật chủ nếu không thể thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Thông thường, chẩn đoán hội chứng Mirizzi hoặc bị nhầm với sỏi ống mật chủ đơn giản hoặc bị bỏ sót hoàn toàn trong quá trình làm việc trước phẫu thuật Nếu sỏi ống chủ được xác định trên chụp cộng hưởng từ mật tụy ngược dòng (MRCP), thì xét nghiệm tiêu chuẩn vàng của nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

hội chứng mirizzi slideshare
hội chứng mirizzi slideshare

Chụp đường mật qua da (PTHC) cũng rất hữu ích trong việc chẩn đoán sỏi ống mật chủ nếu không thể thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Thông thường, chẩn đoán hội chứng Mirizzi hoặc bị nhầm với sỏi ống mật chủ đơn giản hoặc bị bỏ sót hoàn toàn trong quá trình làm việc trước phẫu thuật Chụp đường mật qua da (PTHC) cũng rất hữu ích trong việc chẩn đoán sỏi ống mật chủ nếu không thể thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Thông thường, chẩn đoán hội chứng Mirizzi hoặc bị nhầm với sỏi ống mật chủ đơn giản hoặc bị bỏ sót hoàn toàn trong quá trình làm việc trước phẫu thuật Chụp đường mật qua da (PTHC) cũng rất hữu ích trong việc chẩn đoán sỏi ống mật chủ nếu không thể thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Thông thường, chẩn đoán hội chứng Mirizzi hoặc bị nhầm với sỏi ống mật chủ đơn giản hoặc bị bỏ sót hoàn toàn trong quá trình làm việc trước phẫu thuật

Điều trị hội chứng mirizzi

Phương pháp điều trị hội chứng Mirizzi là phẫu thuật cắt túi mật. Phẫu thuật cắt túi mật nội soi được ưu tiên hơn, nhưng có thể cần phẫu thuật liên quan nhiều hơn nếu tình trạng bệnh đã tiến triển nặng. Phẫu thuật cắt túi mật mở là một lựa chọn. Trong trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn, có thể cân nhắc phẫu thuật cắt túi mật bán phần. Điều này sẽ liên quan đến việc để túi Hartman tại chỗ và loại bỏ phần thân của túi mật và sỏi mật. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ tổn thương gan cổng và đường mật. Nếu có lỗ rò, thì phẫu thuật cắt túi mật mở với nối thông hai bên, có thể bằng Roux-nY, đã được chứng minh là có hiệu quả.

Video chi tiết về hội chứng mirizzi

Trên đây là thông tin về Hội chứng mirizzi là gì ? chi tiết đày đủ nhất. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button