Kỹ thuật chụp sọ mặt

Viết bởi CN.Nguyễn Tuấn Dũng

112

Kỹ thuật chụp sọ mặt vô cùng phức tạp, nhiều bệnh ở vùng xoang mặt, hốc mắt, ở tai, ở trong não đòi hỏi những kỹ thuật đặc biệt cho từng bệnh. Nếu như trước đây việc chẩn đoán bệnh lý vùng sọ mặt hầu như chỉ dựa vào X quang qui ước thì ngày nay đã được bổ sung bằng chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân, chụp động mạch não.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và ứng dụng của công nghệ vi tính, đồng thời xuất hiện của thuốc cản quang tan trong nước đã mở ra một ngành chuẩn đoán hình ảnh nói chung, trong đó đặc biệt là chẩn đoán bệnh lý hệ thần kinh. Nhưng dù sao, và dù kỹ thuật có phát triển đến đâu thì chụp X quang thường qui sọ mặt vẫn còn nguyên giá trị.

Để có được thông tin chẩn đoán từ phim chụp, bao giờ cũng phải chụp phim sọ mặt toàn bộ ở hai tư thế thẳng và nghiêng nhằm nhận định sơ bộ tổn thương. Ngoài ra chụp đối xứng để dễ so sánh bên lành với bên có bệnh.

Muốn chụp sọ đúng kỹ thuật, điều đầu tiên phải nhớ đó là các mốc và một số mặt phẳng ở sọ, ở mặt. Các mốc này thường dùng trong thực hành để đặt tư thế bệnh nhân và hướng chùm tia X.

Thông thường chỉ chụp sọ ở tư thế thuận tiện cho việc bất động bệnh nhân. Tư thế ngồi chỉ thích hợp cho việc tìm mức nước như viêm dầy xoang hàm hoặc bơm thuốc cản quang vào các não thất.