Thuốc

Pancreatin là gì ? Pancreatin dùng làm gì ?

Pancreatin thường được lấy từ tuyến tụy của lợn hoặc bò. Tuyến tụy là một cơ quan ở động vật và người tạo ra các chất hóa học – amylase, lipase và protease – cần thiết cho quá trình tiêu hóa thích hợp. Pancreatin được dùng làm thuốc.

Pancreatin là gì ? Pancreatin dùng làm gì ?
Pancreatin là gì ? Pancreatin dùng làm gì ?

Pancreatin được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa xảy ra khi tuyến tụy đã bị cắt bỏ hoặc hoạt động không tốt. Xơ nang hoặc sưng liên tục (viêm tụy mãn tính) là hai trong số các tình trạng có thể khiến tuyến tụy hoạt động kém. Pancreatin cũng được sử dụng cho khí đường ruột (đầy hơi) hoặc như một chất hỗ trợ tiêu hóa.Chi tiết hãy cùng tham khảo với BMR bên dưới đây nhé !

Pancreatin là gì ?

Pancreatin là sự kết hợp của các men tiêu hóa (protein). Những enzym này thường được sản xuất bởi tuyến tụy và rất quan trọng để tiêu hóa chất béo, protein và đường.

Pancreatin là gì ?
Pancreatin là gì ?

Pancreatin được sử dụng để thay thế các enzym tiêu hóa khi cơ thể không có đủ men tiêu hóa. Một số điều kiện y tế có thể gây ra tình trạng thiếu enzym này, chẳng hạn như xơ nang, viêm tụy , ung thư tuyến tụy hoặc phẫu thuật tuyến tụy. Pancreatin cũng có thể được sử dụng để điều trị một tình trạng gọi là tăng tiết mỡ (phân lỏng, nhiều mỡ).

Pancreatin dùng làm gì ?

Loại thuốcEnzyme tuyến tụy
Được dùng cho
 • Xơ nang
 • Sau phẫu thuật tuyến tụy hoặc dạ dày
 • Các vấn đề như viêm tụy hoặc ung thư tuyến tụy
Còn được gọi làCreon®; Nutrizym®; Pancrease®; Pancrex®
Có sẵn dưới dạngViên nén, viên nang, hạt và bột

Tuyến tụy thường tạo ra dịch tiêu hóa có chứa các chất hóa học (enzym). Các enzym này bị giảm đáng kể ở những người bị xơ nang , hoặc các vấn đề về tuyến tụy, hoặc những người đã cắt bỏ tuyến tụy. Điều này có thể dẫn đến việc thức ăn không được tiêu hóa hoặc hấp thụ đúng cách – đặc biệt là thức ăn béo và vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E và K).

Pancreatin dùng làm gì ?
Pancreatin dùng làm gì ?

Pancreatin thay thế các enzym thường đến từ tuyến tụy và sẽ giúp cơ thể bạn tiêu hóa chất béo, tinh bột và protein. Bạn cần uống mỗi khi ăn, có nghĩa là dùng nhiều liều mỗi ngày.

Pancreatin hoạt động để :

 • Giúp phân hủy một số chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo và carbohydrate (để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể)
 • Thúc đẩy tăng cân lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý
 • Thúc đẩy sự hấp thụ các vitamin và khoáng chất cần thiết

Pancreatin có thể được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau dẫn đến việc tuyến tụy không thể sản xuất hoặc giải phóng các enzym tuyến tụy, những tình trạng này bao gồm:

 • Bệnh xơ nang
 • Viêm tụy mãn tính (dài hạn) (viêm tụy )
 • Ung thư tuyến tụy
 • Các tình trạng sau phẫu thuật (sau phẫu thuật) chẳng hạn như phẫu thuật tuyến tụy hoặc ruột
 • Tăng tiết mỡ (một tình trạng liên quan đến phân lỏng, nhiều mỡ)

Cách uống Pancreatin đúng cách

Pancreatin có sẵn ở một số dạng, bao gồm:

 • Vỉ
 • Hạt
 • Bột

Bởi vì có nhiều dạng khác nhau của pancreatin được bán trên thị trường (mỗi loại thực phẩm bổ sung có chứa một lượng enzym khác nhau), điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe về loại tụy tốt nhất cho bạn.

Cách uống Pancreatin đúng cách
Cách uống Pancreatin đúng cách

Viên nang Pancreatin được phủ một lớp phủ đặc biệt gọi là lớp phủ trong ruột; điều này cho phép các enzym đến ruột non trước khi được hấp thụ. Ruột non là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu không có lớp phủ trong ruột, các enzym tuyến tụy sẽ bị axit clohydric (HCI) làm mất tác dụng trong dạ dày. Điều này có nghĩa là tụy tạng không bao giờ được nghiền nát mà phải được nuốt toàn bộ.

Các enzym tuyến tụy hoạt động tốt nhất khi được dùng trước bữa ăn vì phải mất 45 đến 60 phút trước khi chúng hoạt động trong cơ thể.

Các mẹo khác để dùng các enzym tuyến tụy bao gồm:

 • Uống pancreatin trước mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ (bao gồm sữa công thức hoặc sữa mẹ cho trẻ sơ sinh)
 • Một số loại thực phẩm (chẳng hạn như kem que, kẹo cứng hoặc nước ép trái cây) không yêu cầu các enzym tuyến tụy để tiêu hóa.
 • Luôn luôn có sẵn viên nang tụy bổ sung để khi bạn quyết định muốn ăn một bữa ăn nhẹ hoặc một bữa ăn, hoặc uống sữa (hoặc thực phẩm có chứa đồ uống khác).
 • Viên nang Pancreatin nên được nuốt toàn bộ (không nghiền nát hoặc nhai)
 • Việc cho trẻ nhỏ không nuốt được thuốc có thể sử dụng pancreatin bằng cách rắc hạt (không nghiền nát) lên một lượng nhỏ thức ăn mềm, có tính axit và không cần nhai (chẳng hạn như nước sốt).
 • Tốt nhất bạn nên uống pancreatin với một cốc nước đầy.
 • Không trộn men tiêu hóa với sữa hoặc thực phẩm làm từ sữa (chẳng hạn như bánh pudding) vì đường lactose có thể phá vỡ lớp màng ruột trên hạt.
 • Nếu bữa ăn mất hơn 30 phút để hoàn thành, có thể có lợi khi chia đôi liều lượng enzym. Uống một nửa vào đầu bữa ăn và nửa còn lại vào giữa bữa ăn.

Tác dụng phụ của Pancreatin

Cùng với những tác dụng hữu ích của chúng, hầu hết các loại thuốc đều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn mặc dù không phải ai cũng gặp phải chúng. Những tác dụng phụ này thường cải thiện khi cơ thể bạn thích nghi với loại thuốc mới, nhưng hãy  tham khảo bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây kéo dài :

Những tác dụng phụ thông thường của pancreatin – những tác dụng này ảnh hưởng đến ít hơn 1/10 người dùng thuốc nàyBạn làm gì nếu gặp phải trường hợp này?
Cảm thấy buồn nôn (buồn nôn) hoặc ốm (nôn), phân lỏng (tiêu chảy), đau bụng (bụng)Hãy báo với bác sĩ , vì liều lượng bạn đang dùng có thể cần điều chỉnh. Hãy cho bác sĩ của biết ngay lập tức nếu, sau khi dùng pancreatin một thời gian, bạn phát triển bất kỳ cơn đau hoặc bệnh mới hoặc dữ dội nào
Táo bónNhớ uống nhiều nước.
Kích ứng miệngNuốt  tuốc pancreatin nhanh chóng để không lưu lại lâu trong miệng.
Đau hoặc ngứa (thường khi dùng liều cao)Hãy Gặp bác sĩ

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn nghĩ có thể là do thuốc này, hãy thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ .

Video thông tin về Pancreatin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button