Lông ngực

Troponin T HS là gì ? Xét nghiệm Troponin T HS

Xét nghiệm Troponin tìm kiếm một số loại protein Troponin, trong máu của bạn. Những loại Troponin đó chỉ xuất hiện trong các tế bào cơ tim và chỉ đi vào máu của bạn do cơ tim bị tổn thương. Điều đó làm cho Troponin trở nên vô giá trong việc chẩn đoán các cơn đau tim và các vấn đề liên quan đến tim khác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bên đưới dây với BMR nhé !

Troponin T HS là gì ? Xét nghiệm Troponin T HS
Troponin T HS là gì ? Xét nghiệm Troponin T HS

Troponin T HS là gì ?

Troponin là một protein, một phân tử hóa học phức tạp, được tìm thấy trong một số loại cơ trong cơ thể bạn. Trong những trường hợp bình thường, nó tồn tại bên trong các tế bào cơ và chỉ lưu thông tự do trong máu của bạn với một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, tổn thương đối với một số loại tế bào cơ có thể khiến Troponin thoát vào máu nhiều hơn.

Troponin T HS là gì ?
Troponin T HS là gì ?

Có hai loại Troponin dễ phát hiện hơn sau khi cơ tim bị tổn thương, chúng sử dụng các chữ cái I và T để phân biệt chúng.

 • Troponin I (cTnI). Loại Troponin này chỉ có ở cơ tim.
 • Troponin T (cTnT). Troponin T tồn tại trong các loại cơ khác, nhưng số lượng rất hạn chế. Troponin T trong cơ tim của bạn cũng có cấu trúc hơi khác, không xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể bạn.

Nồng độ Troponin thường tăng mạnh trong vòng 3 đến 12 giờ sau cơn đau tim và đạt đỉnh khoảng 24 giờ sau cơn đau tim. Chúng cũng sẽ duy trì ở mức cao trong vài ngày.

Bạn có thể xem Nhồi máu cơ tim st chênh lên là gì ?

Xét nghiệm Troponin T HS là gì?

Xét nghiệm Troponin tìm kiếm protein Troponin (có hai dạng liên quan đến tim của bạn, Troponin I và Troponin T) trong máu của bạn. Thông thường, Troponin vẫn ở bên trong các tế bào cơ tim của bạn, nhưng thiệt hại đối với các tế bào đó – giống như loại tổn thương do một cơn đau tim – khiến Troponin bị rò rỉ vào máu của bạn. Mức độ Troponin cao hơn trong máu của bạn cũng có nghĩa là tổn thương tim nhiều hơn, điều này có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xác định mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim.

Xét nghiệm Troponin T HS là gì?
Xét nghiệm Troponin T HS là gì?

Các phiên bản mới hơn của xét nghiệm này nhạy hơn nhiều và có thể thu nhận lượng protein này trong máu của bạn nhỏ hơn nhiều so với trước đây. Điều đó có thể đẩy nhanh quá trình chẩn đoán cơn đau tim. Xét nghiệm này cũng hữu ích khi các xét nghiệm khác không kết luận được hoặc khi bạn có các triệu chứng mơ hồ. Xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm Troponin tim, hoặc sử dụng các chữ viết tắt cTn, cTnI hoặc cTnT, tùy thuộc vào loại xét nghiệm cụ thể. Một số phiên bản của thử nghiệm này chỉ có thể phát hiện một loại Troponin, trong khi những phiên bản khác có thể phát hiện cả hai.

Tại sao cần Xét nghiệm Troponin T HS

Việc sử dụng phổ biến nhất của các xét nghiệm Troponin là để xác nhận hoặc loại trừ một cơn đau tim. Tuy nhiên, bất kỳ loại tổn thương nào đối với cơ tim đều có thể gây giải phóng hóa chất này vào máu của bạn. Các điều kiện khác có thể khiến mức Troponin của bạn tăng lên bao gồm:

định lượng troponin
định lượng Troponin
 • Bệnh thận mãn tính .
 • Thuyên tắc phổi (cục máu đông trong phổi của bạn).
 • Suy tim sung huyết .
 • Phẫu thuật tim.
 • Các bệnh van tim.
 • Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim) .
 • Nhiễm trùng huyết .
 • Tập thể dục quá nhiều hoặc quá sức.
 • Căng thẳng cảm xúc cực độ, chẳng hạn như đau buồn hoặc căng thẳng.

Xét nghiệm Troponin như thế nào ?

Xét nghiệm này bao gồm việc lấy một mẫu máu của bạn, phân tích nó và xác định xem có bất kỳ Troponin nào trong mẫu hay không. Nếu mức Troponin đủ cao, đó là một dấu hiệu rõ ràng về tổn thương tim. Xét nghiệm này, kết hợp với các xét nghiệm và phương pháp chẩn đoán khác, là một công cụ chính để chẩn đoán cơn đau tim.

xét nghiệm troponin
xét nghiệm Troponin

Việc lặp lại xét nghiệm này là phổ biến vì so sánh mức Troponin của bạn theo thời gian có thể giúp các bác sĩ xác định mức độ tổn thương tim và tiên lượng khả năng cho trường hợp của bạn. Troponin cũng hữu ích ngay cả vài ngày sau cơn đau tim vì mức Troponin I sẽ vẫn cao trong ít nhất 5 đến 7 ngày sau cơn đau tim. Nồng độ Troponin T thậm chí còn tồn tại lâu hơn và sẽ duy trì ở mức cao trong tối đa ba tuần sau cơn đau tim.

Các xét nghiệm mới hơn, có độ nhạy cao thường có thể phát hiện ngay cả một lượng nhỏ Troponin trong máu của bạn vẫn diễn ra bình thường. Trong những trường hợp này, các nhà cung cấp sẽ lặp lại thử nghiệm. Nếu họ thấy mức Troponin tăng lên khi làm xét nghiệm lặp lại, đó là dấu hiệu của tổn thương cơ tim.

Phần lớn, các cơn đau tim là không thể đoán trước và điều đó có nghĩa là bạn không thể chuẩn bị cho bài kiểm tra này.

xét nghiệm chẩn đoán nhồi máu cơ tim
xét nghiệm chẩn đoán nhồi máu cơ tim

Quan trọng: Nếu bạn cần phải trải qua xét nghiệm Troponin, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn dùng Vitamin B7 (còn được gọi là biotin) và liều lượng bạn dùng . Loại vitamin này có thể ảnh hưởng đến kết quả và bác sĩ sẽ cần biết trước về điều này. Tùy thuộc vào liều lượng bạn dùng, có thể mất vài giờ trước khi biotin không còn ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ coi cơn đau tim là dương tính được cho là bằng cách sử dụng thuốc hoặc các phương pháp ít xâm lấn trước khi nhận được kết quả của xét nghiệm Troponin. Trong nhiều trường hợp, họ thực hiện điều này dựa trên các triệu chứng của bạn hoặc các kết quả xét nghiệm khác vì điều đó giúp tiết kiệm thời gian quý báu khi vài phút có thể tạo ra tất cả sự khác biệt. Nếu kết quả không cho thấy mức Troponin tăng cao sau 12 giờ, (các) nhà cung cấp của bạn có thể điều chỉnh cách họ chăm sóc cho bạn cho phù hợp.

Giá trị Troponin ths bình thường

Ở người lớn khỏe mạnh, phạm vi tham chiếu (mức dự kiến) của Troponin là rất thấp hoặc không thể phát hiện được. Khi mức Troponin cao hơn phạm vi tham chiếu có nghĩa là các tế bào cơ tim bị tổn thương đang rò rỉ Troponin vào máu của bạn.

Giá trị troponin ths bình thường 
Giá trị Troponin ths bình thường

Phạm vi tham chiếu cho xét nghiệm Troponin, theo Hội đồng Nội khoa Hoa Kỳ, được đo bằng nanogam trên mililit (ng / mL). Họ đang:

 • Troponin I: 0 – 0,04 ng / mL.
 • Troponin T: 0 – 0,01 ng / mL.

Lưu ý: Cần 1 tỷ nanogram để tạo ra 1 gram và 1 gram tương đương với trọng lượng của một chiếc kẹp giấy nhỏ. Một lít là khoảng 1/4 gallon, và cần 1.000 ml để tạo ra một lít. Một số cơ sở sẽ sử dụng microgam (mcg hoặc μg, nghĩa là một phần triệu gam) hoặc picogam (pg, nghĩa là một phần nghìn tỷ gam). Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về kết quả, bao gồm các đơn vị được liệt kê cho kết quả, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giải thích để bạn có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của chúng.

Tiêu chuẩn y tế cho mức Troponin tăng cao là phải cao hơn 99% giá trị mong đợi ở một người trưởng thành khỏe mạnh (cũng có một biên độ nhỏ giải thích mức độ chính xác của xét nghiệm cụ thể đó). Nếu kết quả của bạn cao hơn 99% giá trị mong đợi (và biên độ chính xác), điều đó cho thấy cơ tim bị tổn thương. Tùy thuộc vào các triệu chứng, kết quả xét nghiệm khác và tiền sử bệnh của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể xác nhận hoặc loại trừ cơn đau tim.

Một số tình trạng khác có thể gây ra mức Troponin cao bao gồm:

 • Phẫu thuật tim.
 • Nhiễm trùng hoặc viêm trong tim của bạn.
 • Cardioversion (đây là việc sử dụng một cú sốc điện để làm cho nhịp tim bất thường trở lại bình thường).

Video tìm hiểu về Troponin T HS

Trung tâm điện quang BMR

Trung tâm điện quang chẩn đoán hình ảnh y khoa BMR – Chuyên cung cấp các thông tin, tài liệu y khoa trong và ngoài nước. #bmr #trungtamdienquangbmr #chuandoanhinhanhykhoa #tailieuykhoa Thông tin liên hệ Website: https://bmr.edu.vn/ Địa chỉ: 136 P. Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội Mail: bmr.edu.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button