Sinh Lý

U nang tuyến bartholin là gì ? Nang tuyến bartholin có nguy hiểm không ?

U nang tuyến Bartholin là một khối u không phải ung thư phát triển do tắc nghẽn các tuyến Bartholin. Các tuyến Bartholin nằm giữa âm đạo và âm hộ và thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng tạo ra một chất lỏng giúp giảm ma sát trong quá trình quan hệ tình dục. Hãy tham khảo chi tiết với BMR nhé !

U nang tuyến bartholin là gì ? Nang tuyến bartholin có nguy hiểm không ?
U nang tuyến bartholin là gì ? Nang tuyến bartholin có nguy hiểm không ?

U nang tuyến Bartholin là gì?

U nang tuyến Bartholin đề cập đến sự mở rộng lành tính của tuyến Bartholin. Các tuyến Bartholin, còn được gọi là các tuyến tiền đình lớn hơn, là một cặp tuyến bài tiết nhỏ sản xuất chất lỏng giống như chất nhầy. Chất dịch này chảy qua một ống dẫn ở tiền đình dưới , có tác dụng bôi trơn cửa âm đạo khi quan hệ tình dục. Khi ống dẫn của các tuyến này bị tắc nghẽn, chất lỏng có thể trào ngược lên và tạo thành u nang tuyến Bartholin. Các tuyến bartholin nói chung là không thể sờ thấy khi được cấp bằng sáng chế (tức là không bị cản trở).

U nang tuyến Bartholin là gì?
U nang tuyến Bartholin là gì?

U nang tuyến Bartholin chủ yếu được chẩn đoán ở những người được chỉ định là nữ khi sinh có cơ quan sinh dục ngoài của nữ ở độ tuổi sinh sản. Nó thường xảy ra đơn phương ở phần dưới bên phải hoặc bên trái của tiền đình âm hộ (tức là khu vực giữa môi âm hộ ). Thông thường, u nang tuyến Bartholin không có triệu chứng và thường được xác định tình cờ sau khi khám sức khỏe bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nang thường chứa đầy chất lỏng không có mủ có thể chứa các vi sinh vật của hệ thực vật sinh dục , chẳng hạn như tụ cầu, liên cầu và E.coli . Tuy nhiên, u nang tuyến Bartholin có thể bị nhiễm các mầm bệnh khác, dẫn đến cái được gọi là áp xe tuyến Bartholin .

Bạn cũng có thể xem thêm Xoắn polyp cổ tử cung ? Thủ thuật xoắn polyp cổ tử cung là gì ?

Nguyên nhân dẫn đến nang tuyến bartholin

U nang tuyến Bartholin thường do tắc nghẽn vùng ống tuyến Bartholin. Sự tắc nghẽn đường thoát của tuyến dẫn đến dịch tiết ra bị tích tụ, tích tụ lâu ngày, từ đó gây ra tình trạng giãn nở nang của tuyến. Nguyên nhân chính xác của tắc nghẽn có thể không phải lúc nào cũng được biết, nhưng nó thường liên quan đến các bệnh nhiễm trùng, như nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục ( STIs ) (ví dụ: chlamydia , bệnh lậu ); nhiễm trùng do vi khuẩn khác (ví dụ, E. coli ); hoặc chấn thương (ví dụ, trong khi sinh , cắt tầng sinh môn sau khi sinh qua đường âm đạo ).

Nguyên nhân dẫn đến nang tuyến bartholin
Nguyên nhân dẫn đến nang tuyến bartholin
 • Nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn, chẳng hạn như từ E. coli
 • Chất nhầy âm đạo đặc hơn
 • Chấn thương âm đạo
 • Một bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu và chlamydia
 • Phẫu thuật âm đạo

Triệu chứng nang tuyến bartholin

Trong nhiều trường hợp, u nang tuyến Bartholin sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và chỉ có thể được phát hiện khi đang vệ sinh bộ phận sinh dục hoặc khám phụ khoa . Hầu hết các u nang mềm, không đau và tự biến mất mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Triệu chứng nang tuyến bartholin
Triệu chứng nang tuyến bartholin

Một số phụ nữ có thể cho biết cảm thấy đau nhức kỳ lạ khi cử động hoặc khi quan hệ tình dục, trong khi những người khác có thể không thấy một khối u cơ thể mà có cảm giác sưng âm hộ tổng quát .

Tuy nhiên, u nang có thể bị nhiễm vi khuẩn và biến đổi thành một khối chứa đầy mủ được gọi là áp xe . Khi xảy ra, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Một cục sưng, đỏ, đau
 • Thoát nước màu vàng xanh từ cục u
 • Nhiệt độ cao kèm theo ớn lạnh
 • Đau nhức toàn thân
 • Khó chịu (cảm giác không khỏe nói chung)

U nang tuyến Bartholin đôi khi có thể trở nên quá lớn và gây khó chịu khi ngồi, đi bộ hoặc tham gia hoạt động thể chất hoặc quan hệ tình dục. Ngay cả khi không bị nhiễm trùng, u nang kích thước này vẫn có thể gây đau.

U nang tuyến Bartholin trông như thế nào?

Sự biểu hiện của u nang tuyến Bartholin có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước và vị trí của nó. U nang tuyến bartholin có thể dễ dàng xác định khi khám sức khỏe là những khối u nhô ra đơn phương ở phần dưới của tiền đình .

U nang tuyến Bartholin trông như thế nào?
U nang tuyến Bartholin trông như thế nào?

U nang tuyến Bartholin không gây đau đớn cũng có thể rõ ràng ở bên bị ảnh hưởng. Các u nang có kích thước lớn hơn có thể đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng khác, như đau khi đi bộ, ngồi hoặc giao hợp; kích thích tiết niệu; đau vùng chậu mơ hồ; và tiết dịch âm đạo, đặc biệt khi có liên quan đến STI. Sốt, mẩn đỏ và đau dữ dội ở khu vực xung quanh âm đạo (tức là âm hộ ) thường xuất hiện ở những người bị viêm nang tuyến Bartholin.

Điều trị viêm tuyến bartholin tại nhà được không ?

Điều trị u nang tuyến Bartholin khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và dạng bệnh. Các can thiệp y tế thường chỉ được yêu cầu khi các triệu chứng là đáng kể; tuy nhiên, các biện pháp thận trọng, chẳng hạn như ngâm nước ấm hoặc ngâm mình trong bồn tắm, có thể giúp giảm triệu chứng.

Cách can thiệp phổ biến nhất đối với u nang tuyến Bartholin là rạch và dẫn lưu (I&D) u nang bằng ống thông , trong đó rạch một đường nhỏ trong u nang, giải phóng chất dịch bị mắc kẹt và ngăn ngừa nhiễm trùng thêm. Nếu u nang bị nhiễm trùng hoặc nghi ngờ nhiễm trùng, cần rạch và dẫn lưu để loại bỏ mủ. Ống thông từ nên được giữ trong u nang ít nhất bốn tuần để dẫn lưu u nang một cách thích hợp và cho phép biểu mô hóa(tức là, sự di chuyển của các tế bào biểu mô để sửa chữa một khu vực bị thương). Có thể cố gắng rạch và dẫn lưu bằng đặt ống thông đối với các trường hợp u nang tuyến Bartholin tái phát. Liệu pháp kháng sinh bổ sung nên được xem xét đối với những người có nang Bartholin tái phát mặc dù đã dẫn lưu ban đầu; các cá nhân có các triệu chứng toàn thân, bao gồm cả sốt; và những người được coi là có nguy cơ tái phát cao.

Điều trị viêm tuyến bartholin tại nhà được không
Điều trị viêm tuyến bartholin tại nhà được không

Có thể dùng thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ nhiễm vi khuẩn và nên bao gồm tụ cầu (đặc biệt là Staphylococcus aureus kháng methicillin [MRSA]); liên cầu; và vi khuẩn gram âm trong ruột , như Escherichia coli . Do đó, thuốc kháng sinh thường được kê đơn bao gồm trimethoprim-sulfamethoxazole hoặc clindamycin với amoxicillin-clavulanate hoặc cefixime .

Trong những trường hợp nặng có khả năng tái phát cao, bác sĩ phụ khoa có thể tiến hành khâu tạo túi nang trong đó các mép của vết mổ được khâu lại với nhau để tạo thành một “túi” mở vĩnh viễn, cho phép chất lỏng bổ sung chảy ra một cách tự do. Khi các lựa chọn điều trị nói trên đã được chứng minh là không hiệu quả, phẫu thuật cắt bỏ u nang là một lựa chọn điều trị hiệu quả. Sau khi phẫu thuật, vết thương có thể được để hở và băng gạc lại hoặc có thể được khâu lại. Vết mổ phải sạch, khô và không có lông cho đến khi lành hẳn.

Những người mang thai bị u nang tuyến Bartholin nên được điều trị giống như những người không mang thai, ngoại trừ việc cắt bỏ tuyến Bartholin, điều này nên tránh do những người mang thai tăng nguy cơ chảy máu.

Nếu u nang tuyến Bartholin nhỏ và không có triệu chứng, có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người đó theo dõi khối u và báo cáo về việc liệu nó có tăng kích thước hoặc có biểu hiện khó chịu hay không.

Nếu một u nang nhỏ gây khó chịu, các lựa chọn điều trị tại nhà bao gồm:

 • Thuốc giảm đau: Dùng thuốc giảm đau không kê đơn, bao gồm acetaminophen và ibuprofen, có thể giúp người bị u nang tuyến Bartholin giảm bớt khó chịu.
 • Tắm nước ấm: Ngâm u nang trong 10-15 phút có thể giúp nó vỡ ra và lành lại.
 • Chườm ấm: Áp nhẹ lên u nang bằng vải nỉ hoặc bông gòn ngâm nước nóng có thể hữu ích.

Nang tuyến bartholin có nguy hiểm không ?

Nang tuyến bartholin thường không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Nhưng nếu u nang phát triển rất lớn, nó có thể trở nên đáng chú ý và khó chịu. Bạn có thể cảm thấy đau vùng da xung quanh âm đạo (âm hộ) khi đi bộ, ngồi xuống hoặc quan hệ tình dục. Đôi khi u nang có thể ảnh hưởng đến cặp môi ngoài xung quanh âm đạo (môi âm hộ )

Viêm tuyến bartholin có tự khỏi ?

U nang tuyến Bartholin phát triển khi tuyến Bartholin trong âm đạo bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này gây ra một khối u có thể gây khó chịu và đau khi đi lại, ngồi hoặc quan hệ tình dục. U nang tuyến bartholin có thể tự biến mất theo thời gian. Nếu nó bị nhiễm trùng, nó có thể cần được điều trị bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Cách chữa viêm tuyến bartholin bằng phương pháp dân gian

Cách làm rất đơn giản, chị em chỉ cần đun lá trà xanh với nước cho sôi, sau đó để ấm và dùng để rửa vùng kín. Chị em chú ý, chỉ nên rửa ngoài, không nên thụt rửa sâu vào trong âm đạo có thể gây kích ứng và chỉ nên rửa 2-3 lần/ tuần như lá trầu không .

Video thông tin chi tiết U nang tuyến bartholin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button