Gan - Mật

Bệnh lý nang gan đơn thuần

Bệnh lý nang gan đơn thuần là gì ? điều trị ra sao ? hãy cùng tham khảo ngay bên dưới câu trả lời cảu các y bác sĩ khoa điện quang Bện Viện Bạch Mai cùng với BMR nhé !

Bệnh lý nang gan đơn thuần

Giới thiệu Bệnh lý nang gan đơn thuần

Nang gan đơn thuần (simple hepatic cyst) là bệnh lý gan lành tính. Theo nhiều nghiên cứu đã công bố, tỷ lệ mắc nang gan đơn thuần chiếm 2.5-7.5% dân số, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trung và cao tuổi. Nang gan đơn thuần thường không có biểu hiện lâm sàng. Trong một số trường hợp, các nang có kích thước lớn có thể có biểu hiện như đau vùng gan, hạ sườn phải, vùng vai phải. Trong trường hợp nang gan chèn ép đường mật gây tắc mật thì có thể có hội chứng vàng da tắc mật

Nang gan trên siêu âmNang gan trên CTscanner

Nang gan đơn thuần có nguồn gốc phát triển từ biểu mô đường mật, tiến triển  chậm và lành tính. Nang gan đơn thuần khác với gan đa nang. Trong một số trường hợp, nang gan đơn thuần có thể gâ tắc mật, bội nhiễm, chảy máu hoặc vỡ. Phần lớn các nang gan đơn thuần chỉ theo dõi định kỳ mà không cần điều trị gì. Một số ít trường hợp cần can thiệp điều trị để ngăn ngừa các biến chứng.

Chẩn đoán và điều trị Bệnh lý nang gan đơn thuần

Chẩn đoán nang gan hiện nay khá đơn giản bằng siêu âm cắt lớp thường quy. Một số ít trường hợp nang gan không điển hình, nang gan có biến chứng thì cần phối hợp với chụp CTscanner hoặc MRI.

Chẩn đoán và điều trị Bệnh lý nang gan đơn thuần
Chẩn đoán và điều trị Bệnh lý nang gan đơn thuần

Phần lớn các nang gan không cần điều trị can thiệp, chỉ cần theo dõi định kỳ. Trong một số trường hợp nang gan lớn, có biến chứng bội nhiễm, chảy máu, áp xe hóa, dọa vỡ thì can thiệp điều trị là cần thiết.

Có nhiều phương pháp điều trị nang gan có triệu chứng, bao gồm phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi cắt bỏ nang. Ngày nay, phương pháp điều trị phổ biến nhất đó là chọc hút phối hợp tiêm xơ trực tiếp. Đây là phương pháp điều trị có hiệu quả cao, an toàn do tính xâm nhập tối thiểu, không cần gây mê, ít biến chứng.

Video hướng dẫn về Bệnh lý nang gan đơn thuần

Trung tâm điện quang BMR

Trung tâm điện quang chẩn đoán hình ảnh y khoa BMR – Chuyên cung cấp các thông tin, tài liệu y khoa trong và ngoài nước. #bmr #trungtamdienquangbmr #chuandoanhinhanhykhoa #tailieuykhoa Thông tin liên hệ Website: https://bmr.edu.vn/ Địa chỉ: 136 P. Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội Mail: bmr.edu.vn@gmail.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button