Hôn mê gan là gì ? Hội chứng não gan chi tiết

Hôn mê gan hay Bệnh não gan (HE) là một biến chứng (không phải bệnh) có thể xảy ra do suy gan cấp tính hoặc bệnh gan mãn tính. Thông tin được cung cấp trong tài nguyên này giải thích những điều cần biết về HE ở người lớn và nhằm giúp những người bị HE cũng như những người chăm sóc họ. Điều quan trọng cần lưu ý là trẻ em cũng có thể phát triển HE, nhưng các triệu chứng của chúng khác so với người lớn và do đó thông tin này không hữu ích cho trẻ em bị HE. Hãy cùng tham khảo chi tiết bên dưới đây với BMR nhé !

Hôn mê gan là gì ? Hội chứng não gan chi tiết
Hôn mê gan là gì ? Hội chứng não gan chi tiết

Hội chứng não gan là gì ?

Bệnh não gan (HE) là tình trạng suy giảm chức năng não được quan sát thấy ở những người bị suy gan cấp tính của bệnh gan mãn tính. Bộ não là một cơ quan rất nhạy cảm và dựa vào một lá gan khỏe mạnh để hoạt động bình thường. HE có thể được nhóm thành ba loại:

Hội chứng não gan là gì ?
Hội chứng não gan là gì ?
 • Loại A là HE liên quan đến suy gan cấp tính. Suy gan cấp tính là tình trạng suy giảm chức năng gan nhanh chóng (trong vài ngày và vài tuần) ở người không mắc bệnh gan từ trước. Suy gan cấp tính, còn được gọi là suy gan tối cấp, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng bao gồm chảy máu quá nhiều và tăng áp lực trong não cần phải nhập viện cấp cứu.
 • Loại B là HE liên quan đến Bypass hệ thống cổng thông tin mà không có bệnh gan. Điều này xảy ra khi máu chảy “xung quanh” gan và do đó gan không thể kiểm soát / loại bỏ các chất trong máu. Loại B thường xảy ra do các bất thường bẩm sinh và / hoặc do một thủ thuật xâm lấn hoặc chấn thương.
 • Loại C là HE liên quan đến xơ gan . Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh gan mãn tính khi sẹo (xơ hóa) phát triển. Kết quả là, các biến chứng của xơ gan có thể xuất hiện như vàng da (da và lòng trắng mắt đổi màu vàng), dễ bị bầm tím và chảy máu, tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng) và sưng đau ở chân (phù nề) , tăng áp lực tĩnh mạch cửa (sự gia tăng huyết áp trong hệ thống tĩnh mạch được gọi là hệ thống tĩnh mạch cửa) và HE.

Các triệu chứng và dấu hiệu của HE khác nhau từ nhẹ đến nặng. Ở giai đoạn nhẹ của HE, được gọi là HE tối thiểu (MHE) hoặc HE kín (CHE), khả năng thực hiện các công việc hàng ngày (làm việc, lái xe, ngủ) của một người bị ảnh hưởng và kết quả là dẫn đến chất lượng cuộc sống kém. Một người bị MHE có thể bị lo lắng, khó tập trung, trí nhớ kém hoặc không thể suy nghĩ rõ ràng. Một người bị HE nặng hoặc HE quá mức (OHE), bị suy giảm chức năng vận động thần kinh và tâm thần (run tay khi cổ tay duỗi ra gọi là asterixis) với các dấu hiệu rõ ràng là rối loạn tâm thần, mất phương hướng, buồn ngủ và hôn mê.

Bạn biết Hội chứng mirizzi là gì chưa nó nguy hiểm như thế nào ? hãy đọc để biết thêm nhé !

Tại sao bệnh suy gan dẫn đến rối loạn chức năng não ?

Gan không khỏe, não không khỏe : Gan là cơ quan quan trọng đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ thiết yếu trong cuộc sống. Mọi thứ được tiêu thụ sẽ đi xuống ruột, nơi thức ăn và đồ uống được chuyển hóa thành các phân tử khác nhau, được chuyển vào máu và được đưa đến gan.

Tại sao bệnh suy gan dẫn đến rối loạn chức năng não ?
Tại sao bệnh suy gan dẫn đến rối loạn chức năng não ?

Gan không chỉ lọc “xấu” khỏi “tốt” từ những gì được gửi đến từ ruột, nó còn đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các yếu tố đông máu (protein giúp đông máu) và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Khi gan của bạn bị tổn thương nghiêm trọng, nó không còn có thể loại bỏ các phân tử độc hại này hoặc sản xuất các yếu tố quan trọng. Ngoài ra, gan bị bệnh sẽ thải ra các phân tử độc hại. Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này (bao gồm sự tích tụ độc tố trong máu) ảnh hưởng đến não hoạt động bình thường, gây ra HE.

Những yếu tố nào gây ra HE?

Amoniac là một phân tử được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột của chúng ta sau quá trình tiêu hóa thức ăn (chủ yếu là protein). Nó thường được loại bỏ bởi gan. Tuy nhiên, khi gan bị tổn thương, amoniac tích tụ trong máu có thể dễ dàng đi vào não. Ở nồng độ cao, amoniac gây độc cho não có ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố pH (cân bằng axit / kiềm), sự trao đổi chất và điện thế màng (trạng thái cân bằng của tế bào thần kinh). Đổi lại, điều này dẫn đến nhiều thay đổi trong não khiến các tế bào não (tế bào thần kinh) của bạn không hoạt động bình thường. Viêm và căng thẳng oxy hóa là những yếu tố khác có thể gây bất lợi cho não. Những yếu tố này có thể được giải phóng vào máu do gan bị tổn thương hoặc có thể được tạo ra cục bộ trong não.

Phù não

Phù não, tình trạng tích tụ nước dẫn đến sưng não, thường liên quan đến HE. Trong suy gan cấp, phù não góp phần làm tăng áp lực trong hộp sọ có thể gây tử vong. Trong bệnh xơ gan, mặc dù không thấy tăng áp lực trong sọ, nhưng vẫn có hiện tượng phù não. Sự tích tụ nước trong não chủ yếu là do sự sưng tấy của các tế bào hình sao (một loại tế bào não). Tế bào hình sao làm việc rất chặt chẽ với các tế bào thần kinh để giúp duy trì chức năng bình thường của não. Tuy nhiên, các tế bào hình sao bị sưng lên dẫn đến rối loạn chức năng ở các tế bào thần kinh và do đó chức năng của não bị suy giảm.

Các tác nhân sau đây có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm HE:

 • Nhiễm trùng
 • Táo bón
 • Mất nước – điều này xảy ra khi bạn không nhận đủ nước và các chất lỏng khác
 • Chảy máu bên trong ruột, dạ dày hoặc thực quản (ống nối miệng với dạ dày)
 • Thuốc ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn như thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc an thần
 • Vấn đề về thận
 • Sử dụng rượu
 • Phẫu thuật
 • TIPS (chuyển hệ thống ống thông tĩnh mạch thông qua gan) và được thực hiện để giảm áp lực tích tụ trong tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch đi vào gan từ ruột). Thủ thuật bao gồm việc đặt một ống nhỏ qua gan của bạn để cho phép máu đi qua gan của bạn (giống như một đường hầm xuyên núi) và do đó làm giảm tăng áp lực tĩnh mạch cửa và các biến chứng liên quan (chảy máu tĩnh mạch và xử trí nó).

Triệu chứng hội chứng não gan

HE thường bắt đầu từ từ, và lúc đầu, bạn có thể không biết mình mắc bệnh. Các giai đoạn của HE trải dài từ nhẹ đến nặng và bao gồm nhiều triệu chứng. Điều quan trọng là bạn và gia đình bạn phải làm quen với các dấu hiệu và triệu chứng của HE để có thể cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc bệnh này. Chẩn đoán kịp thời là điều cần thiết để bác sĩ có thể bắt đầu điều trị HE.

Triệu chứng hội chứng não gan
Triệu chứng hội chứng não gan

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh gan mãn tính, bạn có thể bị HE nếu gặp các triệu chứng sau:

 • Khó ngủ vào ban đêm
 • Khó suy nghĩ rõ ràng
 • Kém tập trung
 • Thường bị nhầm lẫn
 • Sự lo ngại
 • Có xu hướng quên mọi thứ
 • Tinh thần
 • Thời gian phản ứng chậm
 • Thay đổi tính cách hoặc tâm trạng
 • Khoảng thời gian chú ý được rút ngắn
 • Phán đoán kém
 • Làm xấu đi chữ viết tay hoặc các chuyển động vận động tinh

Lưu ý : Những triệu chứng này rất khó chẩn đoán nhưng thường được xác định bởi một thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Vỗ tay run (run tay khi cổ tay duỗi ra gọi là asterixis) hoặc cử động bất thường
 • Mất phương hướng chung
 • Buồn ngủ hoặc lú lẫn nghiêm trọng
 • Hành vi kỳ lạ hoặc thay đổi tính cách nghiêm trọng
 • Nói lắp
 • Chuyển động chậm hoặc chậm chạp
 • Hôn mê: bất tỉnh và không phản ứng

Điều trị hội chứng não gan

Lactulose : Lactulose là một dạng đường nhân tạo không được hấp thụ vào cơ thể bạn (có nghĩa là nó không đi vào máu). Lactulose tạo ra một môi trường thù địch cho vi khuẩn “xấu” trong ruột, do đó làm giảm sản xuất amoniac trong ruột. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị táo bón. Giống như bất kỳ loại thuốc nào, lactulose có thể có tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, đầy hơi, đau quặn bụng và tiêu chảy và một số người có thể không dung nạp được lactulose trong một thời gian dài.

Điều trị hội chứng não gan
Điều trị hội chứng não gan
 • Thuốc kháng sinh : Metronidazole và rifaximin là những loại thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn trong ruột, bao gồm cả vi khuẩn tạo ra amoniac. Rifaximin được hấp thu rất kém vào cơ thể, giúp nó tập trung trong ruột, nơi nó có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn không thân thiện.
 • Probiotics: Probiotics hoặc vi khuẩn thân thiện có thể thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột, làm tăng tỷ lệ vi khuẩn thân thiện. Điều này có thể làm giảm mức sản xuất amoniac và các chất độc hại khác.
 • Axit amin chuỗi : Các axit amin chuỗi nhánh (Isoleucine, Leucine và Valine) có thể giúp duy trì khối lượng cơ và tăng khả năng thanh thải amoniac (chủ yếu qua cơ).
 • Thiamine : Bệnh nhân xơ gan do rượu và HE có thể được dùng thiamine (bổ sung vitamin B1).
 • Ghép gan : Phương pháp điều trị cuối cùng đối với HE là thay thế gan bị tổn thương bằng gan của người hiến tặng khỏe mạnh. Hầu hết thời gian bệnh nhân được ghép gan để cải thiện chức năng não của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm soát và ngăn ngừa các đợt OHE càng nhiều càng tốt vì nhiều đợt OHE có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn (và do đó không thể phục hồi). Vì lý do này, việc chăm sóc não bộ của bạn trong thời gian bị bệnh là vô cùng quan trọng.

Video chi tiết về Hôn mê gan

Related Posts

Nút động mạch phế quản điều trị ho máu

Nút động mạch phế quản điều trị ho máu là gì ? hãy cùng tham khảo bài hướng dẫn chi tiết dưới đay của dội ngũ y…

Thông động tĩnh mạch màng cứng nội sọ

Thông động tĩnh mạch màng cứng (DAVF – dural arteriovenous fistular) Là luồng thông trực tiếp động mạch màng cứng với các xoang tĩnh mạch màng cứng…

Sắt heme là gì ? Sắt non-heme là gì ?

Nếu bạn đang xem xét bổ sung sắt heme , thì hướng dẫn này là dành cho bạn. Vậy Sắt heme là gì ? hướng dẫn chi…

Sinh thiết phổi xuyên thành ngực

Sinh thiết phổi xuyên thành ngực là gì ? Hãy xem lời giải thích chi tiết bên dưới đây của BMR tham khảo từ tài liệu trung…

Hội chứng mèo kêu là gì ? Hội chứng tiếng mèo kêu là đột biến gì ?

Hội chứng mèo kêu hay Hội chứng Cri du chat có thể vẫnD còn xa lạ với bạn. Hội chứng này là một căn bệnh do rối…

Hệ thần kinh là gì ? Cấu tạo và chức năng của hệ thần kinh

Hệ thần kinh là trung tâm chỉ huy của cơ thể bạn. Bắt nguồn từ bộ não của bạn, nó điều khiển chuyển động, suy nghĩ và…