Thần Kinh

Hệ thần kinh là gì ? Cấu tạo và chức năng của hệ thần kinh

Hệ thần kinh là trung tâm chỉ huy của cơ thể bạn. Bắt nguồn từ bộ não của bạn, nó điều khiển chuyển động, suy nghĩ và phản ứng tự động của bạn với thế giới xung quanh. Nó cũng kiểm soát các hệ thống và quá trình khác của cơ thể, chẳng hạn như tiêu hóa, thở và phát triển tình dục (tuổi dậy thì). Bệnh tật, tai nạn, chất độc và quá trình lão hóa tự nhiên có thể làm hỏng hệ thần kinh của bạn. Vạy hãy cùng tham khảo chi tiết bên dưới đây với BMR nhé !

Hệ thần kinh là gì ? Cấu tạo và chức năng của hệ thần kinh
Hệ thần kinh là gì ? Cấu tạo và chức năng của hệ thần kinh

Hệ thần kinh là gì ?

Hệ thần kinh hướng dẫn hầu hết mọi thứ bạn làm, suy nghĩ, nói hoặc cảm nhận. Nó kiểm soát các quá trình phức tạp như chuyển động, suy nghĩ và trí nhớ. Nó cũng đóng một vai trò thiết yếu trong những việc cơ thể bạn làm mà không cần suy nghĩ, chẳng hạn như thở, đỏ mặt và chớp mắt. Hãy tham khảo giới thiệu chung về hệ thần kinh bên dưới.

Hệ thần kinh của bạn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh sức khỏe của bạn, bao gồm:

 • Suy nghĩ, trí nhớ, học tập và cảm xúc.
 • Các chuyển động, chẳng hạn như thăng bằng và phối hợp.
 • Các giác quan, bao gồm cách bộ não của bạn diễn giải những gì bạn nhìn, nghe, nếm, chạm và cảm nhận.
 • Ngủ, chữa bệnh và lão hóa.
 • Nhịp tim và kiểu thở.
 • Ứng phó với các tình huống căng thẳng.
 • Tiêu hóa, cũng như cảm giác đói và khát của bạn.
 • Các quá trình của cơ thể, chẳng hạn như tuổi dậy thì.

Hệ thống phức tạp này là trung tâm chỉ huy cho cơ thể của bạn. Nó điều chỉnh các hệ thống của cơ thể bạn và cho phép bạn trải nghiệm môi trường của mình.

Một mạng lưới dây thần kinh rộng lớn gửi tín hiệu điện đến và từ các tế bào, tuyến và cơ khác trên khắp cơ thể bạn. Những dây thần kinh này nhận thông tin từ thế giới xung quanh bạn. Sau đó, các dây thần kinh giải thích thông tin và kiểm soát phản ứng của bạn. Nó gần giống như một xa lộ thông tin khổng lồ chạy khắp cơ thể bạn.

Chức năng của hệ thần kinh là gì ?

chức năng của hệ thần kinh là sử dụng các tế bào chuyên biệt được gọi là tế bào thần kinh để gửi tín hiệu hoặc thông điệp đến khắp cơ thể của bạn. Những tín hiệu điện này truyền giữa não, da, các cơ quan, tuyến và cơ của bạn.

Chức năng của hệ thần kinh là gì ?
Chức năng của hệ thần kinh là gì ?

Các thông điệp giúp bạn cử động chân tay và cảm nhận các cảm giác, chẳng hạn như đau. Mắt, tai, lưỡi, mũi và các dây thần kinh trên toàn cơ thể tiếp nhận thông tin về môi trường của bạn. Sau đó, các dây thần kinh mang dữ liệu đó đến và đi từ não của bạn.

Các loại tế bào thần kinh khác nhau gửi các tín hiệu khác nhau. Tế bào thần kinh vận động ra lệnh cho các cơ của bạn di chuyển. Các tế bào thần kinh cảm giác lấy thông tin từ các giác quan của bạn và gửi tín hiệu đến não của bạn. Các loại tế bào thần kinh khác kiểm soát những việc mà cơ thể bạn tự động làm, như thở, run rẩy, nhịp tim đều đặn và tiêu hóa thức ăn. Trên đây là chức năng của hệ thần kinh tiếp theo hãy tham khảo hệ thần kinh gồm những bộ phận nào nhé .

Cấu tạo của hệ thần kinh

Hệ thần kinh có hai phần chính mỗi phần chứa hàng tỷ tế bào được gọi là tế bào thần kinh , Các tế bào đặc biệt này gửi và nhận các tín hiệu điện qua cơ thể của bạn để bảo nó phải làm gì.

Các bộ phận của hệ thần kinh là :

Cấu tạo của hệ thần kinh
Cấu tạo của hệ thần kinh

Hệ thần kinh trung ương (CNS): Não và tủy sống tạo nên CNS của bạn. Bộ não của bạn sử dụng dây thần kinh của bạn để gửi thông điệp đến phần còn lại của cơ thể. Mỗi dây thần kinh có một lớp bảo vệ bên ngoài gọi là myelin. Myelin cách ly dây thần kinh và giúp các thông điệp đi qua.

Hệ thần kinh ngoại biên : Hệ thần kinh ngoại vi bao gồm nhiều dây thần kinh phân nhánh từ CNS trên khắp cơ thể. Hệ thống này chuyển tiếp thông tin từ não và tủy sống đến các cơ quan, cánh tay, chân, ngón tay và ngón chân của bạn. Hệ thống thần kinh ngoại vi của bạn chứa:

 • Hệ thống thần kinh soma , hướng dẫn các chuyển động tự nguyện của bạn.
 • Hệ thống thần kinh tự chủ, kiểm soát các hoạt động bạn làm mà không cần suy nghĩ về chúng.

Đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh là gì ? :

 • Đơn vị cấu tạo và chức năng của hệ thần kinh được gọi là tế bào thần kinh và hệ thần kinh

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến hệ thần kinh?

Hàng ngàn rối loạn và tình trạng có thể ảnh hưởng đến thần kinh của bạn. Dây thần kinh bị thương gặp khó khăn khi gửi tin nhắn. Đôi khi nó bị hư hỏng đến mức không thể gửi hoặc nhận một tin nhắn nào cả. Tổn thương dây thần kinh có thể gây tê, cảm giác kim châm hoặc đau. Bạn có thể khó hoặc không thể di chuyển vùng bị thương.

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến hệ thần kinh?
Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến hệ thần kinh?

Tổn thương dây thần kinh có thể xảy ra theo nhiều cách. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của tổn thương dây thần kinh bao gồm:

 • Bệnh tật: Nhiều bệnh nhiễm trùng, ung thư và các bệnh tự miễn dịch như tiểu đường , lupus và viêm khớp dạng thấp có thể gây ra các vấn đề về hệ thần kinh. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến bệnh thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường, gây ngứa ran và đau ở chân và bàn chân. Một tình trạng được gọi là đa xơ cứng tấn công myelin xung quanh các dây thần kinh trong thần kinh trung ương.
 • Đột quỵ: Đột quỵ xảy ra khi một trong những mạch máu của não bị tắc nghẽn hoặc đột ngột vỡ ra. Nếu không có đủ máu, một phần của não sẽ chết. Sau đó, nó không thể gửi tin nhắn qua dây thần kinh. Đột quỵ có thể gây tổn thương dây thần kinh từ nhẹ đến nặng.
 • Chấn thương do tai nạn: Các dây thần kinh có thể bị dập, kéo căng hoặc cắt trong tai nạn. Va chạm và ngã xe là những chấn thương phổ biến có thể làm tổn thương các dây thần kinh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bạn.
 • Áp lực: Nếu một dây thần kinh bị chèn ép hoặc bị nén, nó không thể nhận đủ máu để thực hiện công việc của mình. Các dây thần kinh có thể bị chèn ép hoặc mắc kẹt vì nhiều lý do, chẳng hạn như hoạt động quá mức (như trong hội chứng ống cổ tay ), khối u hoặc các vấn đề về cấu trúc như đau thần kinh tọa .
 • Chất độc hại: Thuốc hóa trị liệu, thuốc cấm, rượu quá mức và các chất độc hại có thể gây ra bệnh thần kinh ngoại biên hoặc tổn thương thần kinh. Những người bị bệnh thận có nhiều khả năng bị tổn thương thần kinh vì thận của họ khó lọc hết chất độc.
 • Quá trình lão hóa: Khi bạn già đi, các tín hiệu của tế bào thần kinh của bạn có thể không truyền đi nhanh như trước. Bạn có thể cảm thấy yếu hơn và phản xạ của bạn có thể chậm lại. Một số người bị mất cảm giác ở ngón tay, ngón chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Video giới thiệu về Hệ thần kinh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button