Tâm thần phân liệt là bệnh gì ? Nguyên nhân bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là bệnh gì ? và chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Nguyên nhân bệnh tâm thần phân liệt ? bệnh tâm thần phân liệt có chữa khỏi được không ? tất cả sẽ được giải đáp bên dưới đây với BMR nhé !

Tâm thần phân liệt là bệnh gì ? Nguyên nhân bệnh tâm thần phân liệt
Tâm thần phân liệt là bệnh gì ? Nguyên nhân bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt đề cập đến một tình trạng và một loạt các rối loạn đều liên quan đến sự mất kết nối với thực tế, bao gồm ảo giác và ảo tưởng. Nó cũng ảnh hưởng đến khả năng của một người để nhận ra các triệu chứng mà họ có của tình trạng này. Đây là một tình trạng nghiêm trọng, nhưng có thể điều trị được và nhiều người mắc bệnh này vẫn có thể sống hạnh phúc và viên mãn.

Tâm thần phân liệt là bệnh gì ?

Tâm thần phân liệt là một rối loạn sức khỏe tâm thần làm rối loạn suy nghĩ và nhận thức của bạn. Điều này ảnh hưởng đến tương tác của bạn với thế giới.

Tâm thần phân liệt là bệnh gì ?
Tâm thần phân liệt là bệnh gì ?

Tâm thần phân liệt không chỉ đề cập đến một tình trạng duy nhất, mà còn là một loạt các tình trạng liên quan đến các triệu chứng loạn thần như:

 • Nghe thấy tiếng nói hoặc tiếng ồn.
 • Trở nên rất hoang tưởng.
 • Tin rằng bạn có sức mạnh khác thường.
 • Suy nghĩ người khác kiểm soát suy nghĩ của bạn hoặc ngược lại.
 • Tin rằng các sự kiện trên thế giới được kết nối với bạn.

Sự khác nhau giữa bệnh tâm thần phân liệt và bệnh đa nhân cách là gì?

Mặc dù cái tên tâm thần phân liệt xuất phát từ những từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “chia rẽ” và “tâm trí”, không có điều kiện nào của bệnh tâm thần phân liệt liên quan đến đa nhân cách. Thay vào đó, đa nhân cách rơi vào một tình trạng được gọi là rối loạn nhận dạng phân ly (trước đây được gọi là rối loạn đa nhân cách). Tình trạng đó thuộc loại rối loạn phân ly.

Sự khác biệt giữa bệnh tâm thần phân liệt và bệnh đa nhân cách là gì?
Sự khác biệt giữa bệnh tâm thần phân liệt và bệnh đa nhân cách là gì?

Sự khác nhau giữa tâm thần phân liệt và rối loạn tâm thần là gì?

Tâm thần phân liệt và rối loạn tâm thần là hai thuật ngữ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nhưng chúng cũng có những khác biệt đáng kể.

 • Rối loạn tâm thần : Đây là một nhóm các triệu chứng liên quan đến sự mất kết nối với thực tế và thế giới xung quanh bạn (bạn có thể tìm hiểu thêm về những triệu chứng này trong phần Nguyên nhân và Triệu chứng). Rối loạn tâm thần có thể xảy ra với các tình trạng y tế khác và rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực .
 • Tâm thần phân liệt : Đây là một phổ (hoặc một loạt) các tình trạng liên quan đến các triệu chứng loạn thần.

Ảnh hưởng của bệnh Tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở các độ tuổi khác nhau, tùy thuộc vào giới tính. Nó thường bắt đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 đối với nam và từ 25 đến 35 đối với nữ. Nó cũng có xu hướng ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ với số lượng ngang nhau.

Tâm thần phân liệt ở trẻ em, đặc biệt là trước 18 tuổi, có thể xảy ra nhưng hiếm. Tuy nhiên, những trường hợp này thường rất nặng. Bệnh khởi phát sớm hơn có xu hướng dẫn đến tình trạng nặng hơn, khó điều trị hơn.

Ảnh hưởng của bệnh Tâm thần phân liệt
Ảnh hưởng của bệnh Tâm thần phân liệt

Khoảng 20% ​​các trường hợp tâm thần phân liệt mới xảy ra ở những người trên 45 tuổi. Những trường hợp này có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ. Các triệu chứng ảo tưởng mạnh hơn trong những trường hợp này, với các triệu chứng tiêu cực ít nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và tập trung.

Tâm thần phân liệt là một tình trạng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của một người. Điều này là do nó làm gián đoạn cách thức hoạt động của não, ảnh hưởng đến khả năng tư duy, trí nhớ, cách các giác quan của bạn hoạt động và hơn thế nữa.

Bởi vì não của bạn không hoạt động bình thường, bệnh tâm thần phân liệt thường khiến bạn phải vật lộn trong nhiều phần của cuộc sống hàng ngày. Tâm thần phân liệt thường làm gián đoạn các mối quan hệ của bạn (nghề nghiệp, xã hội, tình cảm và những thứ khác). Nó cũng có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp suy nghĩ và bạn có thể hành xử theo những cách khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương hoặc các bệnh khác , ảnh hưởng đến hệ thần kinh .

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt thường xảy ra theo từng giai đoạn, tùy từng giai đoạn mà có các triệu chứng và hành vi khác nhau dưới đây là một vài các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt :

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt
Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt
 • Khởi phát (tiền chất) . Đây là giai đoạn đầu xảy ra trước khi một người phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Nó có thể bao gồm rút lui xã hội, lo lắng, thiếu động lực và bỏ bê vệ sinh cá nhân.
 • Hoạt Động . Đây là lúc các triệu chứng loạn thần phát huy hết tác dụng. Một thuật ngữ khác cho điều này là “tâm thần suy sụp”, nơi một người thể hiện sự mất kết nối với thực tế. Điều đó bao gồm việc hiển thị ít nhất hai trong số năm triệu chứng chính được liệt kê ngay bên dưới.
 • Cuối giai đoạn . Những người trong giai đoạn này vẫn có một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt, nhưng chúng không quá nghiêm trọng. Niềm tin kỳ quặc, thiếu động lực, giảm cảm giác thích thú hoặc vui vẻ, hạn chế nói và giảm biểu hiện cảm xúc có xu hướng là những ảnh hưởng đáng chú ý nhất. Nhiều người thường cải thiện đến mức dường như họ đã bình phục gần hết hoặc hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này thường chỉ là tạm thời và các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt sẽ trở lại khi một người quay trở lại giai đoạn hoạt động của tình trạng này.

Hãy tham khảo diễn biến bệnh tâm thần phân liệt dưới đây nhé :

Giai đoạn khởi phát của Bệnh tâm thần phân liệt

Các triệu chứng ban đầu của tâm thần phân liệt, xảy ra ở giai đoạn khởi phát (tiền triệu chứng), thường không đủ nghiêm trọng để chẩn đoán tâm thần phân liệt nhưng vẫn là một nguyên nhân đáng lo ngại. Giai đoạn này đôi khi diễn ra nhanh chóng, chỉ mất vài tuần trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn khởi phát của Bệnh tâm thần phân liệt
Giai đoạn khởi phát của Bệnh tâm thần phân liệt

Các triệu chứng hoặc thay đổi phổ biến nhất trong giai đoạn này bao gồm:

 • Thay đổi trạng thái cảm xúc . Những người trong giai đoạn này thường sợ hãi, nghi ngờ hoặc cảm thấy hoang tưởng.
 • Những thay đổi về cách chúng liên quan đến những người khác . Họ cũng thường ngừng giao tiếp xã hội và ngừng nói chuyện hoặc dành thời gian cho bạn bè và gia đình.
 • Những thay đổi trong hành vi . Họ có thể gặp khó khăn trong việc suy nghĩ và tập trung, không có động lực để học tập hay làm việc và cảm xúc của họ ít được thể hiện hơn.

Tỷ lệ bệnh cả đời của tâm thần phân liệt : tỷ lệ hiện mắc của tâm thần phân liệt là khoảng 1%.

Giai đoạn hoạt động

Giai đoạn hoạt động là khi năm triệu chứng chính của bệnh tâm thần phân liệt dễ xảy ra nhất. Những triệu chứng đó có thể bao gồm sự kết hợp của những điều sau:

 • Ảo tưởng . Đây là những niềm tin sai lầm mà một người sẽ không thay đổi ngay cả khi có nhiều bằng chứng cho thấy những niềm tin đó là sai. Một ví dụ về chứng hoang tưởng rất nặng là ai đó đang kiểm soát những gì bạn nghĩ, nói hoặc làm.
 • Ảo giác . Đây là những thứ không tồn tại, nhưng bạn vẫn nghĩ rằng bạn có thể nhìn, nghe, ngửi, chạm hoặc nếm chúng. Ảo giác trong bệnh tâm thần phân liệt (và các bệnh lý liên quan) thường là những thứ bạn có thể nghe thấy, đặc biệt là nghe giọng nói.
 • Nói vô tổ chức hoặc không mạch lạc. Những người bị tâm thần phân liệt thường gặp khó khăn khi sắp xếp suy nghĩ trong khi nói. Họ có thể gặp khó khăn trong việc nắm bắt chủ đề hoặc có thể nghiêm trọng đến mức bạn không thể hiểu được vì câu của họ lộn xộn hoặc không mạch lạc.
 • Chuyển động vô tổ chức hoặc bất thường . Triệu chứng này có thể có nhiều dạng khác nhau, từ những cử động trẻ con và ngớ ngẩn đến những cử động đột ngột, khó chịu. Nó cũng có thể bao gồm hành vi catatonic, nơi một người không phản ứng như mong đợi với thế giới xung quanh. Họ có thể giữ một tư thế nhất định (thậm chí là một tư thế không thoải mái), không đáp lại những người đang nói với họ hoặc có thể bắt đầu di chuyển quá mức mà không có lý do rõ ràng.
 • Các triệu chứng âm tính . Những hành vi này đề cập đến việc giảm một số hành vi, không phải là các triệu chứng xấu. Các triệu chứng tiêu cực thường liên quan đến việc giảm cảm xúc trong nét mặt của một người, cách họ nói (chẳng hạn như giọng đều đều và vô cảm), và ít hoặc không có cử chỉ với tay hoặc các bộ phận khác trên cơ thể của họ. Chúng cũng liên quan đến việc thiếu động lực, đặc biệt là khi chúng không muốn hòa nhập với xã hội hoặc làm những việc mà chúng thường yêu thích.

Những người bị tâm thần phân liệt thường gặp những điều sau đây:

 • Thường xuyên cảm thấy nghi ngờ, hoang tưởng hoặc sợ hãi.
 • Không quan tâm đến vệ sinh và ngoại hình của họ.
 • Trầm cảm , lo lắng và có ý định tự tử.
 • Thường xuyên sử dụng rượu, nicotin, thuốc kê đơn hoặc thuốc kích thích để “tự điều trị” các triệu chứng của mình.

Nguyên nhân bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt và các bệnh lý liên quan không có một nguyên nhân nào được xác nhận. Một số yếu tố và hoàn cảnh làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này của một người, nhưng không có yếu tố nào trong số đó đảm bảo rằng cuối cùng bạn sẽ mắc bệnh này.

Nguyên nhân bệnh tâm thần phân liệt
Nguyên nhân bệnh tâm thần phân liệt

Các chuyên gia nghi ngờ bệnh tâm thần phân liệt xảy ra vì những lý do khác nhau. Ba lý do chính bao gồm:

 • Mất cân bằng trong các tín hiệu hóa học mà não của bạn sử dụng để giao tiếp giữa tế bào với tế bào.
 • Các vấn đề về phát triển trí não trước khi sinh.
 • Mất kết nối giữa các vùng khác nhau trong não của bạn.

Mặc dù không có bất kỳ nguyên nhân nào được xác nhận gây ra bệnh tâm thần phân liệt, nhưng có một số yếu tố và hoàn cảnh mà các nhà nghiên cứu có liên quan đến tình trạng này.

 • Di truyền : Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần phân liệt – đặc biệt là cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tâm thần phân liệt – có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nhiều.
 • Môi trường : Nhiều yếu tố trong thế giới xung quanh bạn có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt. Sinh vào mùa đông làm tăng nguy cơ mắc bệnh một chút. Một số bệnh ảnh hưởng đến não của bạn, bao gồm nhiễm trùng và các bệnh tự miễn dịch (nơi hệ thống miễn dịch tấn công một phần cơ thể của bạn), cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Căng thẳng quá độ trong thời gian dài cũng có thể đóng một vai trò trong việc phát triển nó.
 • Hoàn cảnh phát triển và ra đời : Việc bạn phát triển như thế nào trước khi sinh ra sẽ đóng một vai trò trong bệnh tâm thần phân liệt. Nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt sẽ tăng lên nếu mẹ bạn bị tiểu đường thai kỳ , tiền sản giật , suy dinh dưỡng hoặc thiếu vitamin D trong khi mang thai bạn. Nguy cơ cũng tăng lên nếu bạn nhẹ cân khi sinh hoặc nếu có các biến chứng trong khi sinh (chẳng hạn như mẹ bạn cần phải mổ lấy thai khẩn cấp ).
 • Sử dụng ma túy để tiêu khiển : Các nhà nghiên cứu đã liên kết bệnh tâm thần phân liệt với một số loại thuốc kích thích, đặc biệt là với số lượng lớn hơn và sớm hơn trong cuộc sống. Mối liên hệ giữa việc sử dụng cần sa nặng (cần sa) ở tuổi thiếu niên là một trong những mối liên hệ được nghiên cứu tốt nhất trong số những mối liên hệ này. Tuy nhiên, có sự bất đồng về việc sử dụng ma túy có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tâm thần phân liệt hay nó chỉ là một yếu tố góp phần vào việc đó.

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt

Không có bất kỳ xét nghiệm chẩn đoán nào cho các tình trạng phổ tâm thần phân liệt. Nhưng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sẽ chạy các xét nghiệm để loại trừ các bệnh lý khác trước khi chẩn đoán tâm thần phân liệt. Các loại kiểm tra có khả năng xảy ra nhất bao gồm:

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt
 • Các xét nghiệm hình ảnh : Bệnh viện thường sẽ sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT) , chụp cộng hưởng từ (MRI) và các xét nghiệm hình ảnh khác để loại trừ các vấn đề như đột quỵ , chấn thương não , khối u và những thay đổi khác đối với cấu trúc não của bạn.
 • Xét nghiệm máu, nước tiểu và dịch não tủy ( vòi tủy sống ) : Các xét nghiệm này tìm kiếm những thay đổi hóa học trong chất lỏng cơ thể có thể giải thích những thay đổi trong hành vi của bạn. Họ có thể loại trừ nhiễm độc kim loại nặng hoặc các nguyên nhân khác gây ngộ độc, nhiễm trùng và hơn thế nữa.
 • Kiểm tra hoạt động của não : Điện não đồ (EEG) phát hiện và ghi lại hoạt động điện trong não của bạn. Thử nghiệm này có thể giúp loại trừ các tình trạng như động kinh.

Bệnh tâm thần phân liệt có chữa khỏi được không ?

Bệnh tâm thần phân liệt không thể chữa khỏi, nhưng nó thường có thể điều trị được. Trong một tỷ lệ nhỏ các trường hợp, mọi người có thể khỏi bệnh tâm thần phân liệt hoàn toàn. Tuy nhiên, đây không phải là cách chữa trị vì không có cách nào để biết ai sẽ tái phát tình trạng này . Do đó, các chuyên gia coi những người khỏi tình trạng này là “thuyên giảm”.

Điều trị tâm thần phân liệt thường bao gồm sự kết hợp của thuốc, liệu pháp và các kỹ thuật tự quản lý. Trong khi liệu pháp một mình thường có hiệu quả để điều trị hầu hết các tình trạng sức khỏe tâm thần, việc quản lý bệnh tâm thần phân liệt thường cần dùng thuốc. Chẩn đoán và điều trị sớm rất quan trọng vì chúng làm tăng cơ hội có kết quả tốt hơn.

Việc tự chữa bệnh tâm thần phân liệt rất khó cần có phương pháp và kỹ thuật y tế can thiệp.

Bệnh tâm thần phân liệt uống thuốc gì ?

Có hai loại thuốc chính điều trị bệnh tâm thần phân liệt.

 • Thuốc chống loạn thần thế hệ cũ : Còn được gọi là thuốc chống loạn thần thế hệ đầu tiên, những loại thuốc này ngăn chặn cách não của bạn sử dụng dopamine, một chất hóa học mà não của bạn sử dụng để giao tiếp giữa tế bào với tế bào.
 • Thuốc chống loạn thần thế hệ mới : Những loại thuốc này, còn được gọi là thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai, hoạt động khác với thuốc chống loạn thần thế hệ thứ nhất. Những chất này ngăn chặn cả dopamine và serotonin, hai hóa chất giao tiếp quan trọng trong não của bạn. Clozapine là một loại thuốc đặc biệt hiệu quả có thể điều trị các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt khi các loại thuốc khác không có tác dụng. Tuy nhiên, nó có một tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp là cần theo dõi máu thường xuyên để giữ an toàn cho mọi người, đó là lý do tại sao các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường khuyên dùng các loại thuốc chống loạn thần khác trước.
Bệnh tâm thần phân liệt uống thuốc gì ?
Bệnh tâm thần phân liệt uống thuốc gì ?

Quy trình chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt

Tâm lý trị liệu

Các phương pháp tâm lý trị liệu như liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp những người bị tâm thần phân liệt đối phó và quản lý tình trạng của họ. Liệu pháp dài hạn cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề thứ phát cùng với tâm thần phân liệt, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm hoặc các vấn đề về sử dụng chất kích thích.

Một cách quan trọng khác mà liệu pháp hữu ích là tuân thủ điều trị. Như đã đề cập ở trên, những người bị tâm thần phân liệt thường không hiểu hoặc không nhận biết được các triệu chứng của mình, vì vậy họ cảm thấy như họ không cần điều trị. Những người bị tâm thần phân liệt tiếp tục điều trị có nhiều khả năng tuân theo các kế hoạch điều trị và hướng dẫn từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Quy trình chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt
Quy trình chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt

Liệu pháp co giật ECT

Trong trường hợp bệnh tâm thần phân liệt của một người không cải thiện sau khi thử một số loại thuốc nhất định và người đó có nguy cơ tự làm hại bản thân hoặc gây hại cho người khác, và lúc đó bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng liệu pháp (ECT) . Phương pháp điều trị này có thể mang lại những cải thiện nhanh chóng khi chỉ dùng thuốc sẽ mất quá nhiều thời gian để có tác dụng.

Khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, ECT thường là phương pháp duy nhất có thể thực hiện được, và nó có thể được cứu sống khi mọi người có nguy cơ tự tử cao. Mặc dù vậy, việc sử dụng ECT không phổ biến vì nó mang một sự kỳ thị nặng nề và vì TV, phim ảnh và các phương tiện truyền thông khác hiếm khi chính xác trong việc trình bày cách điều trị này xảy ra.

Phương pháp điều trị này liên quan đến việc sử dụng một dòng điện áp vào da đầu của bạn, kích thích một số bộ phận của não. Sự kích thích đó gây ra một cơn co giật ngắn, có thể giúp cải thiện chức năng não cho những người bị trầm cảm nặng, dễ bị kích động và các vấn đề khác. Những người nhận ECT được gây mê, vì vậy họ sẽ ngủ khi thủ thuật này diễn ra và không gây đau đớn.

Video hướng dẫn những cách giúp bệnh nhân tâm thần phân liệt

Related Posts

Nút động mạch phế quản điều trị ho máu

Nút động mạch phế quản điều trị ho máu là gì ? hãy cùng tham khảo bài hướng dẫn chi tiết dưới đay của dội ngũ y…

Hôn mê gan là gì ? Hội chứng não gan chi tiết

Hôn mê gan hay Bệnh não gan (HE) là một biến chứng (không phải bệnh) có thể xảy ra do suy gan cấp tính hoặc bệnh gan…

Thông động tĩnh mạch màng cứng nội sọ

Thông động tĩnh mạch màng cứng (DAVF – dural arteriovenous fistular) Là luồng thông trực tiếp động mạch màng cứng với các xoang tĩnh mạch màng cứng…

Sắt heme là gì ? Sắt non-heme là gì ?

Nếu bạn đang xem xét bổ sung sắt heme , thì hướng dẫn này là dành cho bạn. Vậy Sắt heme là gì ? hướng dẫn chi…

Sinh thiết phổi xuyên thành ngực

Sinh thiết phổi xuyên thành ngực là gì ? Hãy xem lời giải thích chi tiết bên dưới đây của BMR tham khảo từ tài liệu trung…

Hội chứng mèo kêu là gì ? Hội chứng tiếng mèo kêu là đột biến gì ?

Hội chứng mèo kêu hay Hội chứng Cri du chat có thể vẫnD còn xa lạ với bạn. Hội chứng này là một căn bệnh do rối…